Mở cửa phiên giao dịch ngày 24/03, các mặt hàng trong nhóm đậu tương cũng đang suy yếu theo diễn biến chung của nhóm nhưng mức giảm không quá mạnh. Giá đậu tương sau phiên hôm qua đã vượt hẳn lên vùng tích luỹ đi ngang kể từ đầu tháng 3 cho tới nay và đang ở trên vùng kháng cự tâm lí 1700. Tuy nhiên, diễn biến giá vẫn đang khá giằng co và nếu như lực bán vẫn tiếp tục duy trì, giá đậu tương có khả năng sẽ khó giữ được vùng giá trên mức 1700 mà quay trở lại vùng tích luỹ đi ngang vào phiên tối.

Trong báo cáo mới nhất của Sở giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), mặc dù chịu ảnh hưởng của hạn hán kể từ đầu năm nay khiến sản lượng ngô của Argentina sụt giảm nhưng tổ chức này vẫn giữ nguyên số liệu về mùa vụ đậu tương ở mức 42 triệu tấn. Điều này cho thấy rằng ảnh hưởng của thời tiết đối với sản lượng mùa vụ ở Nam Mỹ tính đến giai đoạn hiện tại sẽ không có quá nhiều tác động. Tuy nhiên, BAGE cũng cảnh báo rằng các khu vực sản xuất nông sản ở miền Trung sắp tới có thể xuất hiện cơn bão lớn với nguy cơ xảy ra mưa đá và gió, ảnh hưởng đến đậu tương chuẩn bị thu hoạch. Mưa lớn trong thời điểm này sẽ chỉ tác động “bullish” nhẹ đến giá trong ngắn hạn và cần theo dõi thêm khi nông dân bước vào quá trình thu hoạch.

Thị trường vẫn sẽ tiếp tục chuyển dần hướng tập trung vào số liệu diện tích gieo trồng sắp tới của nông dân Mỹ. Và với dự báo hầu hết của các tổ chức hiện nay đều cho thấy con số cao hơn so với mức Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra trong Diễn đàn nông nghiệp vừa qua, các tác động trong trung hạn đối với đậu tương vẫn đang thiên về yếu tố “bearish”.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv