Giá đậu tương vẫn đang giằng co quanh vùng hỗ trợ của khoảng đi ngang sau khi bị đẩy xuống từ mức chặn trên 1260 trong phiên hôm qua. Thời tiết băng giá ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng trong giai đoạn thu hoạch tại Mỹ cùng với giá nhiều loại phân bón tiếp tục tăng lên mức kỉ lục mới đang là yếu tố hỗ trợ cho giá, đối trọng lại với triển vọng tích cực về mùa vụ ở Brazil.

Như thường lệ, thị trường vào đầu mỗi tháng, thị trường lại hướng sự quan tâm về những số liệu trong báo cáo Cung – cầu do Bộ nông nghiệp Mỹ phát hành. Mới đây, hãng tin Reuters đã tổng hợp lại dự đoán của thị trường, trong đó năng suất đậu tương Mỹ niên vụ 2021/22 được kỳ vọng sẽ tăng lên mức 51.9 giạ/mẫu từ mức 51.5 giạ/mẫu nhờ lượng mưa đáng kể cuối vụ đã cải thiện phần nào ảnh hưởng của hạn hán trong giai đoạn trước đó.

Tồn kho đậu tương cuối vụ của nước này cũng tăng mạnh 42 triệu giạ, lên mức 362 triệu giạ. Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho đậu tương là mặt hàng yếu nhất trong 3 mặt hàng ngũ cốc khi giá ngô và lúa mì tăng mạnh trong phiên sáng nay.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv