Mở cửa phiên giao dịch 02/02, giá đậu tương đang tiếp nối đà tăng từ phiên trước đó, sau khi vượt lên mốc kháng cự tâm lí 1500. Những diễn biến trong quá khứ đối với thị trường đậu tương đã cho thấy trong những nhịp tăng mạnh, giá có thể sẽ duy trì xu hướng trong 1 chuỗi dài các phiên liên tiếp.

Đợt tăng vào tháng 4 hay tháng 12 năm ngoái đều thường trải qua mức tăng khoảng 10% trong gần 10 phiên. Với mức tăng hiện nay lên mức 1530 sau 6 phiên liên tiếp, giá đậu tương có khả năng cao sẽ điều chỉnh trong 1 đến vài phiên tới.

Với xu hướng tăng mạnh liên tiếp dẫn tới tình trạng quá mua kĩ thuật và triển vọng thời tiết trái chiều, thị trường có thể sẽ đạt đỉnh trong ngắn hạn. Những thiệt hại đối với nguồn cung tại Brazil trong niên vụ 21/22 có thể đã được phản ánh vào đợt tăng vừa qua và dần chuyển mối quan tâm sang diện tích gieo trồng ở Mỹ. Chính vì thế nên giá sẽ dần mất đi động lực thức đẩy bởi hạn hán ở Nam Mỹ.

Tuy nhiên, cho tới khi USDA công bố báo cáo cung cầu tháng 2 hay triển vọng nguồn cung của Mỹ trở nên rõ ràng hơn thì giá khó có thể đảo chiều mà chỉ đi ngang hoặc điều chỉnh ngắn.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

 

Nguồn: Mxv