Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/03, giá đậu tương đã rơi mạnh khỏi vùng 1700, theo lực bán chung của thị trường nông sản. Giá đậu tương đang có dấu hiệu quay trở lại vùng tích luỹ đi ngang 1650 – 1695 sau khi vượt lên từ tuần trước nhưng lực mua không đủ mạnh đã khiến cho giá chỉ giằng co và không thể xác nhận một nhịp tăng mới. Trong phiên đầu tuần này, khi nhóm nông sản đều đang chịu áp lực trước tiến triển đàm phán giữa Nga và Ukraine thì giá đậu tương có khả năng sẽ tiếp tục suy yếu. Bên cạnh đó, trong tuần này, thị trường đậu tương dự báo cũng sẽ đón nhận nhiều thông tin “bearish” hơn.

Trong tuần này, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ phát hành 2 báo cáo hàng quý quan trọng là báo cáo Grain Stocks và Prospective Plantings vào tối thứ Năm tuần này. Chính vì thế, bên cạnh các thông tin xoay quanh diễn biến của cuộc chiến sự ở Biển Đen thì nguồn cung ở Mỹ cũng sẽ là yếu tố được thị trường chú ý. Nếu như triển vọng diện tích gieo trồng sẽ ảnh hưởng tới sản lượng của Mỹ trong niên vụ 22/23 thì số liệu Tồn kho hàng quý lần này cho thấy khả năng tiêu thụ cũng như xuất khẩu đậu tương trong thời gian qua. Điều này sẽ một phần ảnh hưởng đến việc liệu Mỹ có xuất khẩu được khối lượng gần 57 triệu tấn như ước tính của USDA hay không.

Nhìn chung, với số liệu diện tích gieo trồng đang được kì vọng sẽ tăng lên so với niên vụ trước, cùng với triển vọng xuất khẩu sang Trung Quốc không mấy tích cực trong 3 tháng đầu năm, chúng tôi cho rằng kịch bản giảm giá sẽ chiếm ưu thế hơn đối với đậu tương trước khi báo cáo được công bố. Bên cạnh đó, việc thị trường chuyển dần mối quan tâm sang mùa vụ ở Mỹ cũng đồng nghĩa với việc giai đoạn thu hoạch ở Nam Mỹ trong tuần này sẽ không có quá nhiều tác động tới giá đậu tương.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv