Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đang lấy lại được sắc xanh với mức tăng nhẹ. Sau báo cáo tồn kho quý vào cuối tuần trước khiến cho giá lao dốc mạnh, hiện tại đậu tương đang ở quanh hỗ trợ là vùng đáy được thiết lập vào đầu tháng 8. Lực mua kĩ thuật cũng là yếu tố góp phần lý giải cho diễn biến sáng nay của mặt hàng này. Theo đánh giá của chúng tôi, trong nửa đầu tuần, khả năng giá đậu tương sẽ hồi phục trở lại vùng kháng cự 1400 sẽ chiếm ưu thế.

Tồn kho đậu tương Mỹ cuối niên vụ 21/22 được ước tính cao hơn so với dự kiến trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu đang chậm lại, với sự cạnh tranh gia tăng từ Argentina và Brazil sẽ là yếu tố “bearish” mạnh đến giá trong trung hạn. Tuy nhiên, điều này vẫn sẽ chưa thể khiến giá đậu tương phá vỡ vùng 1350 trong vài phiên tới do rủi ro đối với nguồn cung vẫn còn hiện diện. Mỹ đang ở trong mùa bão với nguy cơ xảy ra các cơn mưa lớn và khiến cho hoạt động thu hoạch bị gián đoạn. Trong khi đó, tiến độ hiện tại mặc dù chỉ ở giai đoạn đầu nhưng cũng đã có dấu hiệu chậm trễ hơn so với các niên vụ trước do bị kéo theo bởi từ quá trình gieo trồng. Theo dự báo thời tiết, trong tuần này, một hệ thống các cơn dông sẽ đem lại lượng mưa đáng kể cho khu vực phía tây và đồng bằng phía bắc. Dự kiến có thể xuất hiện gió giật đi kèm với mưa đá nhỏ và nguy cơ xảy ra lũ lụt sẽ khiến cho hoạt động thu hoạch đậu tương tại đây bị ảnh hưởng và là yếu tố hạn chế đà giảm của giá.

Một yếu tố khác mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến cung cầu đậu tương nhưng cũng đóng vai trò khá lớn đối với diễn biến gần đây của giá là đồng USD. Áp lực từ việc thắt chặt tiền tệ đã khiến cho Dollar Index tăng mạnh lên mức cao nhất trong 20 năm qua nhưng chỉ số này đang có dấu hiệu điều chỉnh trở lại sau đà tăng cao. Đây cũng có thể là yếu tố sẽ góp phần giúp giá đậu tương hồi phục trong ngắn hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv