Giá đậu tương mở cửa sáng nay đang tiếp nối đà suy yếu từ cuối phiên hôm qua khi thị trường đang trong tâm lý hưng phấn trước số liệu bất ngờ của Bộ Nông Nghiệp Mỹ. Báo cáo Cung – cầu tháng 11 đã mang tới góc nhìn hoàn toàn mới về mặt hàng này. Việc giá giật lên gần 60 cents ngay sau thời điểm USDA công bố cho cho thấy những dự đoán trước đó mà giới phân tích đưa ra đi ngược với thực tế.

Tuy nhiên, mức tăng bị xoá đi phân nửa khi đóng cửa cũng phần nào thể hiện dấu hiệu của nhịp tăng không bền và phản ứng thái quá của thị trường. Hiện tại, giá đã bật lên từ hỗ trợ cứng 1182, mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua và câu hỏi mà giới đầu tư đặt ra bây giờ là liệu nhịp tăng này sẽ kéo dài đến đâu.

Yếu tố rõ ràng nhất trong báo cáo tối qua chính là nguồn cung. Nếu đứng ở góc nhìn rộng hơn và so sánh với các giai đoạn trước đó, tồn kho mặc dù không nới lỏng như kỳ vọng nhưng cũng có xu hướng tăng lên. Mức cắt giảm năng suất kéo theo sản lượng giảm 1% so với dự báo trước đó nhưng vẫn tăng 5% so với năm ngoái.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv