Thị trường đồng tiếp tục đón nhận lực bán trong phiên sáng nay ngày 07/03 khi dữ liệu cho thấy nhu cầu nhập khẩu đồng suy yếu tại Trung Quốc, quốc gia tiêu dùng hàng đầu.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố sáng nay, nhập khẩu đồng chưa gia công của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2023 đạt 879,000 tấn, giảm 9.3% so với một năm trước đó ở mức 969,289 tấn do giá toàn cầu cao hơn đã hạn chế nhu cầu.

Sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trên cả nước sau khi Bắc Kinh đột ngột rút khỏi chính sách Zero-COVID vào đầu tháng 12 đã làm gián đoạn hoạt động công nghiệp, làm giảm nhu cầu đồng. Ngoài ra, giá toàn cầu tăng cao cũng làm giảm nhu cầu nhập khẩu trong tháng 1 và tháng 2, thời điểm mà thị trường thường yếu do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài của Trung Quốc.

Tuy nhiên, dự báo thông tin này không có tác động quá mạnh tới giá đồng trong dài hạn do hiện tại hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đang trên đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng 02. Theo Lynn Zhao, chiến lược gia hàng hóa tại Macquarie có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: dự kiến nhu cầu đồng tinh chế cả năm ở Trung Quốc sẽ tăng khoảng 3% vào năm 2023, sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khiêm tốn cho năm nay.

Về yếu tố vĩ mô, thị trường cũng sẽ thận trọng chờ đợi phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào hôm nay. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông kể từ khi dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến được công bố vào tháng trước. Trong những lần xuất hiện gần đây, ông Powell đã đưa ra những lưu ý tương đối lạc quan rằng lạm phát - mặc dù vẫn còn quá cao nhưng đang trong quá trình giảm nhẹ để hướng tới mục tiêu 2%. Thêm vào đó, hiện tại lo ngại Fed tăng lãi suất cao đã tạm thời lắng xuống và đồng USD giảm dần. Do đó, nếu chủ tịch Powell tiếp tục cho thấy quan điểm ôn hòa, đồng USD có thể tiếp tục giảm và hỗ trợ cho giá đồng trong phiên.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv