Sau một phiên biến động khá mạnh vào hôm qua, giá đồng tiếp tục tăng nhẹ trong phiên sáng 23/03 do đồng USD yếu hơn và thị trường tiếp tục hấp thụ kết quả biên bản họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong phiên họp lãi suất hôm qua, Fed đã cho thấy quan điểm bớt “diều hâu” hơn sau những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng trong thời gian gần đây, dòng tiền tiếp tục được chảy vào các kênh đầu tư trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu. Điều này tiếp tục kéo chỉ số Dollar Index sáng nay tiếp tục suy yếu xuống mức 102.01 điểm, mức thấp nhất kể từ ngày 06/02.

Bên cạnh đó, sau dữ liệu lạm phát tại Anh bất ngờ tăng trưởng nóng trong tháng 2 sau khi có dấu hiệu hạ nhiệt từ tháng 11, hôm nay Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ diễn ra phiên họp lãi suất tháng 3 và nhiều khả năng BOE sẽ tiếp tục thực hiện thêm một mức tăng 25 điểm cơ bản nữa, điều này có thể khiến đồng Bảng Anh mạnh lên. Đồng thời, kể từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 16/03, đồng Euro tiếp tục được thúc đẩy tăng mạnh. Do vậy, đồng Euro và Bảng Anh tiếp tục mạnh lên có thể gây suy yếu đồng USD, hỗ trợ lực mua đồng.

Thêm vào đó, yếu tố cung cầu sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá. Hiện nhu cầu đồng ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới, đang được cải thiện do nhu cầu tiêu thụ tăng khi đang vào mùa cao điểm xây dựng, cùng với sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Theo dữ liệu của Shanghai Metals Market, nhập khẩu quặng đồng và tinh quặng đồng của Trung Quốc trong tháng 2 tăng 9.95% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng đồng tinh chế trong 2 tháng đầu năm cũng đã tăng 10.6% lên 1.95 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, theo Eleni Joannides, Giám đốc nghiên cứu đồng tại Công ty tư vấn Wood Macknsie, nhu cầu liên quan đến năng lượng xanh sẽ chiếm khoảng 9% tổng nhu cầu đồng của Trung Quốc vào năm 2022 và có thể tăng lên khoảng 30% vào năm 2050.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv