Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá trong ngày giao dịch 14/12. Chỉ số MXV-Index của cả 4 nhóm mặt hàng đều lên điểm, kéo chỉ số MXV-Index chung toàn thị trường tăng 2,2% lên 2.225 điểm. Dòng tiền đầu tư đến thị trường bứt phá mạnh, đặc biệt vào nhóm mặt hàng năng lượng và năng lượng. Giá trị giao dịch toàn sở tăng gần 9% lên mức 5.100 tỷ đồng.

Đáng chú ý, giá bạc chấm dứt chuỗi giảm 8 phiên liên tiếp, chốt phiên tại 24,38 USD/ounce sau khi tăng 6,39%, thiết lập phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 3/2023. Giá bạch kim cũng tăng 4,97% đẩy giá lên 967,9 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng hơn ba tháng.

IEA nâng dự báo, giá dầu bật tăng 3% 

Kết thúc ngày giao dịch 14/12, giá dầu bật tăng mạnh mẽ sau khi Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô năm 2024. Ngoài ra, đồng USD lao dốc trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lãi suất vào năm sau, cũng thúc đẩy lực mua dầu do chi phí nắm giữ bớt đắt đỏ hơn.

Cụ thể, giá dầu WTI tăng 3,04% lên mức 71,58 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa với mức giá 76,61 USD/thùng sau khi tăng 3,16%. Đây là phiên tăng giá trong ngày mạnh nhất của giá dầu trong một tháng qua.

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ tháng 12, IEA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu trong năm 2024 lên mức 1,1 triệu thùng/ngày, cao hơn 130.000 thùng/ngày so với ước tính trước đó. Ngoài ra, dưới áp lực chính sách cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), tăng trưởng nguồn cung toàn cầu đã được IEA điều chỉnh xuống 1,2 triệu thùng/ngày, giảm mạnh so với ước tính 1,6 triệu thùng/ngày trong báo cáo trước.

Do đó, mức thặng dư trung bình trong năm 2024 được hạ xuống 300.000 thùng/ngày so với ước tính 500.000 thùng/ngày trong ước tính trước đó. Điều này đã đem lại tâm lý tích cực hơn đối với nhà đầu tư, giúp tăng cường vị thế mua dầu trong phiên.

Ngoài ra, đà tăng của giá dầu một phần còn đến từ đà suy giảm của đồng USD. Chỉ số Dollar Index chỉ trong hai phiên giao dịch đã đánh mất 2,1%, giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng qua sau khi FED phát đi tín hiệu ngừng tăng lãi suất, và cắt giảm chi phí vay trong năm 2024. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí, thúc đẩy kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự báo rằng FED sẽ có ba đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản liên tiếp vào tháng 3/2024, tháng 5/2024 và tháng 6/2024.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tại cuộc họp lãi suất ngày hôm qua, đã tái khẳng định chi phí đi vay sẽ vẫn ở mức cao kỷ lục mặc dù kỳ vọng lạm phát thấp hơn. Điều đó khiến đồng Euro mạnh hơn tương đối so với đồng USD, càng làm gia tăng áp lực cho đồng bạc xanh và hỗ trợ giá dầu.

Đồng USD và lợi suất trái phiếu lao dốc mạnh, giá kim loại đồng loạt ‘xanh’

Ngày giao dịch hôm qua, sắc xanh cũng phủ kín bảng giá kim loại. Đối với kim loại quý, giá bạc chấm dứt chuỗi giảm 8 phiên liên tiếp, chốt phiên tại 24,38 USD/ounce sau khi tăng 6,39%, thiết lập phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 3/2023. Giá bạch kim cũng tăng 4,97% đẩy giá lên 967,9 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng hơn ba tháng.

Các nhà đầu tư tiếp tục đón nhận thông điệp “ôn hòa” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) với tâm thế tích cực. Trong tuyên bố lãi suất, FED đã phát đi tín hiệu sắp xoay trục chính sách và dự kiến cắt giảm 75 điểm cơ bản trong năm tới.

Thị trường thậm chí còn lạc quan hơn nhiều. Các nhà đầu tư dự đoán lãi suất của FED sẽ nằm trong khoảng 3,75 - 4% vào cuối năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc FED sẽ cắt giảm 150 điểm cơ bản trong năm tới, tương đương 6 lần cắt giảm và mỗi lần giảm 25 điểm cơ bản. 

Thêm vào yếu tố hỗ trợ, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết ông tin rằng nền kinh tế Mỹ có thể đạt được kịch bản “hạ cánh mềm” trong năm tới. Điều này củng cố triển vọng tiêu thụ bạc và bạch kim, do bên cạnh vai trò trú ẩn, hai mặt hàng này còn được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp. 

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX tăng 2,77% lên 3,89 USD/pound, mức cao nhất kể từ đầu tháng 12. Giá quặng sắt phục hồi 0,3%, đóng cửa tại 134,01 USD/tấn. Cùng chung xu hướng với kim loại quý, nhóm kim loại cơ bản cũng đón nhận lực mua tích cực nhờ đồng USD suy yếu. Hơn nữa, việc Trung Quốc ban hành chính sách hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đã củng cố sức mua đồng và quặng sắt. 

Hơn nữa, việc Trung Quốc ban hành chính sách hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đã củng cố sức mua đồng và quặng sắt. Cụ thể, hai thành phố hạng nhất của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải đã nới lỏng các hạn chế mua nhà vào hôm qua (14/12), theo Tân Hoa Xã. 

Củng cố cho tâm lý nhà đầu tư, gã phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc Country Garden đã thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv