Sau phiên suy yếu ngày hôm qua, thị trường đồng hiện đang đón nhận lực mua tích cực quay trở lại trước những thông tin cho thấy nguồn cung đang gặp nhiều gián đoạn. Nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục nhận được động lực tăng. Tuy nhiên, đà tăng có thể sẽ chững lại trong phiên tối do sức ép từ hàng loạt các sự kiện và dữ liệu vĩ mô.

Vào cuối phiên hôm qua, thông tin về việc công nhân tại mỏ đồng lớn nhất thế giới, mỏ Escondida thuộc sở hữu của nhà nước Chile đe doạ đình công vì những khiếu nại về an toàn đã khiến giá tăng nhẹ trước khi đóng cửa. Trong khi đó, vào sáng nay, công đoàn tại công ty tiếp tục cho biết cuộc đình công sẽ ngừng một phần công việc vào ngày 12 và 14 tháng 9. Đây là mỏ đồng chiếm khoảng 6.5% sản lượng trên toàn cầu với lượng khai thác lên đến 1.4 triệu tấn đồng trung bình mỗi năm.

Bên cạnh đó, thông tin về việc tổng thống Indonesia cho biết nước này sẽ ngừng xuất khẩu đồng thô, bauxit và thiếc nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài trong chuỗi sản xuất trong nước cũng đã khiến nguồn cung gặp áp lực, và tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng.

Tuy nhiên, thị trường đồng trong giai đoạn gần đây có xu hướng tập trung mạnh mẽ về rủi ro vĩ mô và triển vọng nhu cầu hơn so với nguồn cung. Vào tối nay, ngân hàng châu Âu (ECB) sẽ công bố mức tăng lãi suất mới nhằm kiềm chế lạm phát đang gia tăng. Trước các cam kết mạnh mẽ từ các quan chức ECB, các nhà đầu tư cho rằng 75 điểm cơ bản sẽ được bổ sung. Trong trường hợp đó, lo ngại về suy thoái kinh tế có thể hạn chế đà tăng của giá đồng. Đây cũng là nơi tập trung nhiều nhà máy đồng tinh luyện và ghi nhận lượng tiêu thụ đồng tương đối lớn.

Ngoài ra, chủ tịch Fed cũng sẽ có những phát biểu vào tối nay. Nếu như thị trường tìm kiếm được các thông tin cho thấy ngài chủ tịch sẽ thúc đẩy một mức tăng lãi suất mạnh mẽ trong tuần tới, đồng Dollar Mỹ có thể sẽ tăng trở lại và gây sức ép đến và khiến giá đồng quay đầu suy yếu.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv