Mở cửa phiên đầu tuần ngày 13/03, đồng đón nhận lực mua tích cực do được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ. Chỉ số Dollar Index sáng nay mở cửa gap-down và giảm xuống mức 103.85 điểm. Dự báo đà suy yếu của đồng USD tiếp tục là yếu tố giúp giá đồng tăng trong cả phiên hôm nay.

Sự kiện sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) vào thứ Sáu tuần trước tiếp tục lan tới hôm nay và thị trường tiếp tục hấp thụ các tin tức liên quan đến sự kiện này. Sáng nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi các thông báo nhằm trấn an thị trường tài chính. Điều này đã làm dịu lại tâm lý hoảng loạn của thị trường và đồng USD đang phục hồi nhẹ sau sự suy yếu mạnh ngay đầu phiên giao dịch. Sự suy yếu của đồng USD phiên hôm nay có thể hỗ trợ cho giá đồng phục hồi.

Tuy nhiên, thị trường sẽ tiếp tục thận trọng chờ đợi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, nhằm xem xét khả năng Fed sẽ tăng bao nhiêu điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới. Sự kiện SVB đã khiến số người ủng hộ khả năng Fed tăng 50 điểm cơ bản sụt giảm đáng kể, tuy nhiên, SVB chỉ là một ngân hàng có quy mô khá nhỏ tại Mỹ chiếm chưa tơi 1% tổng tài sản trong hệ thống ngân hàng Mỹ nên tin tức này có thể không ảnh hưởng nhiều tới tâm lý nhà đầu tư trong những phiên tới. Do đó, nếu dữ liệu cho thấy CPI của Mỹ tiếp tục tăng vượt dự báo có thể làm tăng khả năng Fed tiếp tục tăng mạnh lãi suất và khiến đồng USD phục hồi trở lại, gây sức ép tới giá đồng. 

Tại Trung Quốc, nhu cầu tiêu thụ đồng đang dần phục hồi. Tồn kho đồng trên Sở Giao dịch Thượng Hải đã giảm tuần thứ hai liên tiếp xuống còn 117,358 tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 20/01. Theo các nhà phân tích của Huatai Futures cho biết trong một báo cáo: “Mức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc đã tăng lên đáng kể, các đơn đặt hàng của các công ty hạ nguồn đã bắt đầu tăng lên”. Do đó, triển vọng tiêu thụ tích cực tại Trung Quốc có thể là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá trong phiên.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv