Sau khi tạo đỉnh mới trong phiên giao dịch ngày 17/01, giá đồng suy yếu trong phiên sáng ngày 18/01 do lực bán chốt lời. Tuy nhiên dự báo giá đồng vẫn giữ được đà tăng trong cả phiên hôm nay.

Năm 2022 là một năm kinh tế suy yếu đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, nền kinh tế nước này đang dần phục hồi trong những tuần gần đây khi dịch bệnh đã đạt đỉnh ở nhiều nơi và Chính phủ tăng cường các gói hỗ trợ đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Các dữ liệu kinh tế tăng trưởng vượt kỳ vọng làm tăng thêm niềm lạc quan của thị trường về sự phục hồi trong nền kinh tế của nước này. Điều này thúc đẩy triển vọng nhu cầu tiêu thụ đồng tăng khiến giá dự báo tiếp tục tăng trong phiên hôm nay, đặc biệt là khi vấn đề nguồn cung đồng toàn cầu bị gián đoạn.

Về yếu tố nguồn cung, ở Peru, nơi sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, hiện đang gặp tình trạng bất ổn dân sự tồn tệ nhất trong vòng 20 năm. Tại mỏ Antapaccay với sản lượng gần 140,000 tấn đồng tính từ tháng 1 tới tháng 11 năm 2022, là một trong những mỏ lớn nhất của Peru, hiện đang gặp tình trạng biểu tình khiến công suất mỏ suy giảm. Hơn nữa, tại mỏ Las Bambas của Peru, chiếm 2% nguồn cung đồng toàn cầu, việc vận chuyển đồng cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa. Lo ngại nguồn cung gián đoạn sẽ là yếu tố giúp giá đồng tăng trong phiên hôm nay.

Về yếu tố vĩ mô, tối nay Mỹ sẽ công bố dữ liệu doanh số bán lẻ và chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ, dự báo sẽ có tác động nhất định tới giá đồng trong phiên. Nếu số liệu doanh số bán lẻ vượt ước tính cho thấy nhu cầu tiêu dùng vẫn cao trong bối cảnh lãi suất cao, điều này khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất cao, tạo động lực tăng cho đồng USD, làm giảm lực mua đồng. Ngược lại, nếu chỉ số PPI giảm nhiệt, nền kinh tế đi theo đúng hướng mà Fed muốn, khi đó Fed có thể tăng lãi suất ít hơn và khiến đồng USD suy yếu, thúc đẩy lực mua đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv