Sau khi ghi nhận 04 phiên tăng liên tiếp, giá đồng tiếp tục mở cửa phiên giao dịch ngày 11/01 với lực mua tích cực. Giá đồng nhiều khả năng vẫn giữ được đà tăng qua ngưỡng 4 USD trong phiên hôm nay.

Bài phát biểu mới đây của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell không tiết lộ thêm manh mối cụ thể nào về tiến trình tăng lãi suất sắp tới. Đồng thời, dữ liệu lạm phát Mỹ sẽ được công bố vào ngày mai, nhiều khả năng sẽ chậm lại so với tháng trước. Bộ phận giao dịch và tiếp thị của ngân hàng JPMorgan cũng cho biết họ dự kiến số liệu lạm phát của Mỹ được công bố hôm thứ Năm sẽ thấp hơn dự báo. Lạm phát hạ nhiệt sẽ kéo đồng USD suy yếu và hỗ trợ giá đồng tăng trong phiên hôm nay do chi phí mua giảm. Dollar Index hiện vẫn dao động quanh mức 103, ngưỡng thấp nhất trong vòng 7 tháng trở lại đây.

Về phía nguồn cung, tình hình khai thác ở phía Nam của Peru, một trong những nhà khai thác đồng lớn nhất thế giới, đang gặp gián đoạn do tình trạng biểu tình liên quan đến việc lật đổ cựu Tổng thống cánh tả Pedro Castillo. Lo ngại nguồn cung gián đoạn trong ngắn hạn sẽ giúp giá đồng giữ được mức tăng trong phiên hôm nay.

Tuy vậy, dự báo đà tăng của giá đồng hôm nay chỉ ở mức tăng nhẹ, do triển vọng tiêu thụ ở quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu là Trung Quốc vẫn chưa có tiến triển mới. Báo cáo lạm phát của nước này sẽ được công bố vào ngày mai, dự báo sẽ có tác động lớn tới thị trường đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv