Giá đồng kết thúc tháng 3 với mức tăng 6.6% lên 4.75 USD/pound. Điểm nhấn của thị trường trong ba mươi ngày qua thuộc về tuần giao dịch đầu tiên, khi mà giá lập đỉnh mới ở mức 5 USD/pound. Tuy nhiên, do đà tăng thiếu đi sự hỗ trợ từ các yếu tố về nhu cầu tiêu thụ nên giá không giữ được ở mức đỉnh này và đã giảm trở lại.

Nhìn chung, giá đồng vẫn đang trên một xu hướng tăng, nhờ vào những lo ngại về tình hình nguồn cung của thế giới. Do giá năng lượng gia tăng mà chi phí sản xuất cũng trở nên đắt đỏ hơn. Bên cạnh đó, công suất của các mỏ tại hai quốc gia sản xuất hàng đầu là Chile và Peru, cũng đang sụt giảm do ảnh hưởng của thiếu hụt nước và các cuộc biểu tình của người dân. Đà tăng của đồng có phần “từ tốn” hơn so với các mặt hàng khác như nông sản hay năng lượng, bởi nhu cầu tiêu thụ đồng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình dịch bệnh của Trung Quốc. Các chính sách kiểm soát dịch chặt chẽ đang làm cho nền kinh tế của Trung Quốc tổn thất nặng nề. Chỉ số PMI của Caixin tiếp tục cho thấy sự suy giảm trong hoạt động của các nhà máy, khi giảm từ 50 điểm về 48.1 điểm.

Các thước đo sức khỏe của nền kinh tế khác như doanh số bán lẻ, giá bán nhà và đặc biệt là kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đều đang giảm từ cuối năm ngoái. Giới phân tích vẫn đang đặt câu hỏi về mức độ hiệu quả của chính sách “Không Covid” mà Trung Quốc vẫn đang theo đuổi, bởi thời gian phong tỏa càng lâu, thì mức độ ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế sẽ càng nặng nề.

Mặt khác, các nhà chức trách, từ Chủ tịch nước Tập Cận Bình, tới Thủ tướng Lý Khắc Cường, và cả những quan chức của Ngân hàng Nhân dân (PBOC) đều chỉ đang trấn an người dân bằng lời nói, chứ chưa có các biện pháp nào thực sự rõ rệt để giúp cho nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu tránh khỏi một cuộc suy thoái.

Các động thái này cũng phần nào hạn chế sức bán trên thị trường đồng và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch sớm của Trung Quốc.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng vẫn đang duy trì xu hướng tăng, giá biến động trong kênh giá rộng. Tuy nhiên, các tin tức tiêu cực đang khiến cho sức ép bán mạnh lên, và chỉ số RSI giảm về dưới 50 trên khung H4. Giá đang tạo thành mô hình “vai – đầu – vai”, nên các nhà đầu tư có thể canh chốt lời ở mức 4.65 nếu đã có vị thế bán. Khuyến nghị mới: mở vị thế bán ở mức 4.7 – 4.65 USD.  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv