Giá đồng giằng co mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần rồi đóng cửa tăng nhẹ lên 4.325 USD/pound. So với các phiên trước đó, giá đồng biến động hẹp hơn bởi các hoạt động mua bán của nhóm thương nhân giảm mạnh vì Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2022. 

Hiện lực bán vẫn đang áp đảo trên thị trường đồng bởi triển vọng tiêu cực của nền kinh tế Trung Quốc -  nhà tiêu thụ đồng số một thế giới. Vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi ác chính sách kiểm soát dịch gắt gao của Chính phủ, Thế Vận hội mùa đông đang diễn ra tới cuối tháng 2 có thể là một lực cản khác đối với các hoạt động của nền kinh tế.  

Bên cạnh chỉ số quản lý thu mua PMI, doanh số bán nhà trong tháng 1/2022 của Trung Quốc cũng sụt giảm, đặc biệt là đối với các nhà phát triển hàng đầu. Lĩnh vực xây dựng và bất động sản vốn là mũi nhọn tăng trưởng của Trung Quốc, nay có thể là một yếu tố tiêu cực, kìm hãm sự hồi phục của quốc gia này sau đại dịch. 

Doanh số bán nhà đã giảm kể từ tháng 7 năm ngoái, do người mua mất niềm tin sau cuộc khủng hoảng thanh khoản của ngành bất động sản, và việc một loạt tập đoàn lớn như Evergrande vỡ nợ. Các chuyên gia hiện vẫn dự báo nền kinh tế của Trung Quốc có thể tăng trưởng dưới mức kỳ vọng trong quý 1 năm nay. 

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv