Đóng cửa phiên giao dịch 26/04, sắc xanh phủ kín 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Qua đó, giúp chỉ số MXV-Index bật tăng trở lại 1,45% sau 2 phiên giảm liên tiếp, lên mức 2.983,09 điểm

Việc đảo chiều liên tục và giằng co mạnh ở quanh mốc 3.000 điểm của chỉ số MXV-Index cho thấy giá các mặt hàng đang chưa tìm được một xu hướng rõ ràng. Điều này lại khiến cho giới đầu tư do dự hơn trong quyết định mở vị thế, và giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục giảm khoảng 10% trong phiên hôm qua về mốc 4.300 tỉ đồng.

Trong phiên hôm qua, một số mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago có biến động lớn do tác động từ mùa vụ của các nước sản xuất chính. Trước khi thị trường mở cửa, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phát hành báo cáo Crop Progress (Tiến độ Mùa vụ) hàng tuần, và ảnh hưởng đến diễn biến giá của một số mặt hàng ngay sau đó.

Tính đến hết ngày 25/04, chất lượng lúa mì vụ đông tại Mỹ chỉ đạt 27% tốt – tuyệt vời, một trong những mức thấp nhất lịch sử, do tình trạng hạn hán kéo dài ở khu vực đồng bằng phía nam của nước này. Điều này đã khiến giá lúa mì Chicago tăng mạnh đến hơn 2% trong phiên hôm qua. Đà tăng của các mặt hàng lúa mì bị hạn chế trong phiên tối sau khi Canada cho biết, tổng diện tích gieo trồng lúa mì của nước này dự kiến sẽ tăng từ 23,4 lên 25 triệu mẫu trong năm nay.

Cũng theo báo cáo Crop Progress, tiến độ gieo trồng ngô Mỹ hiện mới chỉ đạt 7% diện tích dự kiến, chậm hơn một nửa so với tốc độ trung bình 5 năm trở lại đây, do thời tiết lạnh và ẩm quá mức ở phía bắc khu vực Midwest khiến cho nông dân chưa thể gieo hạt. Tốc độ chậm hơn dự đoán và ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của lúa mì cũng giúp giá ngô vượt lại mức kháng cự tâm lý 800 cents.

Đối với đậu tương, tình hình mùa vụ đang có sự khả quan hơn khi gieo trồng bằng với mức dự đoán. Mặc dù được hỗ trợ từ các đơn hàng lớn mà USDA thông báo trong báo cáo Daily Export Sales, với khối lượng lên đến 265.000 tấn cho Trung Quốc và một nước giấu tên, nhưng việc USDA dự báo sản lượng đậu tương niên vụ tới của Argentina có khả năng tăng hơn 20% lên mức 51 triệu tấn, đã khiến giá giảm nhẹ khi đóng cửa.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất trong nhóm nông sản ngày hôm qua là diễn biến của các mặt hàng dầu thực vật. Các chính sách của chính phủ Argentina đối với hạn chế xuất khẩu dầu cọ dường như đang làm trầm trọng hơn sự thiếu hụt nguồn cung, chứ không giảm bớt áp lực về giá dầu nội địa như mục tiêu ban đầu.

Trong khi đó, các nhà sản xuất nhiên liệu Malaysia đang phản đối chính sách giảm tỉ lệ pha trộn nhiên liệu sinh học của nước này, khiến cho giá dầu cọ Malaysia cùng với giá dầu đậu tương đồng loạt tăng gần 3% trong phiên hôm qua.

Áp lực trái chiều giữa khô đậu và dầu đậu mỗi khi giá đậu tương đi ngang, là yếu tố chính khiến cho giá khô đậu giảm mạnh gần 2% trong phiên hôm qua. Bên cạnh đấy, nhu cầu đang bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm bùng phát ở nhiều khu vực trên thế giới cũng khiến cho lực bán khô đậu áp đảo vào cuối phiên.

Trên thị trường chăn nuôi, giá heo hơi hôm nay tăng mạnh từ 1.000 – 4.000 đồng/kg. Ở miền bắc, giá heo hơi tại Bắc Giang tăng mạnh 3.000 đồng/kg lên 58.000 đồng/kg. Ở miền trung ghi nhận tỉnh Quảng Bình tăng 4.000 đồng lên 56.000 đồng/kg, còn khu vực miền nam tăng nhẹ 1.000 đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv