Chỉ vừa bước vào phiên giao dịch ngày 06/01, giá đậu tương đã rơi mạnh tới 1.5% theo đà giảm chung của thị trường tài chính. "Santa Claus Rally" là hiệu ứng tăng giá của thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra trong tuần cuối cùng của tháng 12 và trong 2 ngày đầu tiên của tháng 1. Bước vào phiên thứ 4 của năm mới, khi tâm lý thị trường đang dần mất đi sự tích cực thì lực bán cũng áp đảo và lan toả trên khắp thị trường hàng hoá.

Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố tác động tới cung cầu của chính mặt hàng này hay triển vọng kinh tế mà chỉ là tâm lý ngắn hạn của đám đông. Hàng hoá đang dần trở thành một thị trường phổ biến đối với giới đầu tư khi tỉ lệ quỹ, nhà đầu tư đối với nhóm nông sản ngày càng lớn nên việc giá đi theo diễn biến chung của thị trường là điều khó tránh khỏi. Việc giá có hồi phục trong phiên tối hay vẫn sẽ tiếp tục đà giảm trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào lực mua trên các thị trường khác.

Quay trở lại với các yếu tố cơ bản của thị trường, như chúng tôi đã phân tích trong các bản tin gần đây, triển vọng nguồn cung thu hẹp vẫn đang là yếu tố hỗ trợ giá ít nhất là cho tới tuần sau, trước khi USDA công bố báo cáo Cung cầu đầu tiên trong năm 2022. Trong đó, số liệu về ước tính sản lượng đậu tương ở khu vực Nam Mỹ sẽ được thị trường quan tâm nhất sau giai đoạn khô hạn nghiêm trọng vừa qua tại cả 2 quốc gia sản xuất chính trên thế giới.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv