Bắt đầu phiên giao dịch cuối tuần, đậu tương đang hồi phục nhẹ sau cú lao dốc trong tối ngày hôm qua. Dưới góc nhìn kỹ thuật giá vẫn đang biến động trong khoảng đi ngang được thiết lập trong 2 tuần qua, với chặn trên là vùng 1487. Trong phiên hôm nay, giá có thể sẽ diễn biến giằng co, khi mà các thông tin cơ bản vẫn đang khá trái chiều.

Theo các chuyên gia, nhu cầu nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc nhiều khả năng tăng mạnh trong năm tới, khi tồn kho khô đậu của nước này có thể sẽ ở mức thấp nhất trong lịch sử. Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và đậu tương thường được chế biến thành khô đậu để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Trong năm ngoái, tỷ suất lợi nhuận chăn nuôi thấp đã khiến nhu cầu tiêu thụ khô đậu sụt giảm, từ đó khiến nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc suy yếu. Tuy nhiên, với việc lợi nhuận được cải thiện, chính sách Zero-COVID được dỡ bỏ và tồn kho khô đậu tương thấp kỷ lục, các đơn hàng nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong năm sau. Dù vậy, xét trong ngắn hạn, nhu cầu từ Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục hạn chế khi dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành tại nước này. Theo các chuyên gia, quốc gia tỷ dân có thể phải vật lộn với đợt bùng phát được cho là lớn nhất thế giới từng được chứng kiến, với số ca nhiễm có thể vượt qua mốc 1 triệu. Làn sóng dịch bệnh được cho là sẽ tiếp tục kéo dài cho đến hết tháng 03 năm sau. Điều này nhiều khả năng sẽ hạn chế nhu cầu nhập khẩu đậu tương trong những tháng gần đây.

Một thông tin cũng cần được lưu ý là nông dân tại bang Mato Grosso của Brazil đã bắt đầu thu hoạch đậu tương. Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (Imea) cho biết công việc được diễn ra tại các vùng trồng đậu tương sớm tại phía tây. Thời tiết thuận lợi trong năm nay đã hỗ trợ đậu tương phát triển thuận lợi và đẩy nhanh tốc độ mùa vụ. Đây có thể sẽ là thông tin ngăn cản đà hồi phục của giá.

Dầu đậu tương diễn biến khá giằng co trong sáng này và giá chỉ biến động trong biên độ hẹp. Trong tuần này, Trung Quốc, đã báo cáo gần 3,000 ca nhiễm mới hằng ngày. Nhiều báo cáo cho thấy các bệnh viện của nước này đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân với nhiều ca tử vong. Các chuyên gia cho rằng, dịch COVID-19 tại nước này nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ trong thời gian tới. Điều đó đang khiến thị trường lo ngại rằng nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật tại Trung Quốc bị sụt giảm và gây sức ép lên giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv