Mở cửa phiên giao dịch ngày 05/04, giá ngô tiếp nối đà tăng từ phiên hôm qua nhờ diễn biến tăng vọt của lúa mì. Hiện tại, giá đã gần với mức chặn trên của khoảng biến động đi ngang kể từ đầu tháng 3 cho tới nay và ngô là mặt hàng nông sản duy nhất vẫn đang duy trì được xu hướng sideway này. Nếu giá đi ngang càng lâu thì khi giá vượt ra khỏi giai đoạn này sẽ đi theo xu hướng càng mạnh.

Hiện tại, với số liệu diện tích gieo trồng ở Mỹ trong năm nay thấp hơn nhiều so với kì vọng của thị trường thì giá ngô sẽ khó có thể giảm sâu. Tuy nhiên, nếu tình hình chiến tranh ổn định hơn thì giá cũng không thể tăng mạnh lên được. Trước 2 yếu tố đang tác động mạnh nhất lên giá nhưng lại trái chiều nhau, giá ngô có khả năng sẽ vẫn duy trì khoảng sideway hiện tại cho tới khi 1 trong 2 yếu tố trên có sự thay đổi hoặc xuất hiện thêm thông tin cơ bản mới đủ mạnh ảnh hưởng lên cung – cầu.

Nông dân Mỹ đang bắt đầu bước vào gieo trồng cho mùa vụ sắp tới. Trung bình, báo cáo Triển vọng gieo trồng vào tháng 3 sẽ thấp hơn so với số liệu thực tế. Nếu như nông dân đã có đủ phân bón, hạt giống và hoá chất thì tiến độ gieo trồng nhanh chóng có thể sẽ giúp mở rộng con số diện tích này. Bên cạnh đó, việc thay đổi quyết định gieo trồng trong những tháng tới khi lợi nhuận giữa các mặt hàng thay đổi cũng có thể là yếu tố đáng chú ý trong dài hạn.

Mặc dù không quá tác động mạnh đến giá trong giai đoạn này nhưng triển vọng ngô vụ 2 của Brazil có thể sẽ ảnh hưởng đến những số liệu trong báo cáo Cung – cầu tuần này. Trong báo cáo trước, USDA vẫn giữ nguyên mức sản lượng dự kiến của Brazil là 114 triệu tấn và thậm chí các hãng tin hay tổ chức lớn còn cắt giảm xuống mức thấp hơn. Tuy nhiên với vụ ngô thứ 2 có khởi đầu thuận lợi nhờ những trận mưa tích cực giúp cải thiện độ ẩm đúng lúc, trái ngược với tình hình vụ 1. Đây có thể sẽ là yếu tố “bearish” đối với giá ngô trong tuần này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv