Mở cửa phiên giao dịch ngày 14/06, giá ngô đang tiếp tục đà suy yếu nhẹ khi giá điều chỉnh sau nhịp tăng trong 5 phiên liên tiếp vào tuần trước. Các số liệu trong báo cáo Cung – cầu tháng 6 hay triển vọng mùa vụ sắp tới ở Mỹ cũng sẽ khó có thể giúp giá ngô duy trì được đà tăng mạnh như trong tuần trước. 

Mối quan tâm lớn nhất về nguồn cung ngô thế giới và cũng là yếu tố quyết định đến xu hướng tiếp theo của giá là tình hình thời tiết sắp tới ở Mỹ. Theo báo cáo Crop Progress được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố sáng nay cho thấy, hoạt động gieo trồng ngô ở Midwest đã bước vào giai đoạn kết thúc và tiến độ đã bắt kịp với mức trung bình 5 niên vụ trước. Chất lượng ngô giảm nhẹ 1%, xuống mức 72% diện tích đạt tốt – tuyệt vời nhưng vẫn cao hơn mức trung bình năm ngoái và mức dự đoán của thị trường. Đây có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ nhẹ, và giúp giá ngô sẽ khó giảm sâu trong phiên hôm nay.

Dự báo thời tiết cho thấy, bão Derecho đang quay trở lại khu vực Midwest trong ngày hôm nay. Derechos xảy ra chủ yếu trên khắp miền trung và miền đông, thường đi kèm với các cơn dông và gió lớn. Gần đây nhất, vào năm 2020, siêu bão Derecho đã khiến cho các vùng gieo trồng bị hư hại và ước tính năng suất mùa vụ đã bị cắt giảm trong các báo cáo WASDE sau đó. Tuy nhiên, năm nay Derecho quay trở lại trong giai đoạn cây vẫn chưa phát triển nên tác động sẽ không đáng kể và đây vẫn chưa phải là yếu tố đáng lo ngại đối với vụ ngô của Mỹ.

Về nhu cầu, các số liệu xuất khẩu hàng tháng tích cực hơn của Brazil cùng với việc cắt giảm xuất khẩu của Mỹ trong báo cáo WASDE tháng 6 cảng củng cố cho việc Mỹ đang mất dần lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế, đặc biệt với khách hàng lớn là Trung Quốc. Điều này sẽ là yếu tố “bearish” đối với giá ngô trong trung hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv