Mở cửa phiên giao dịch ngày 14/04, giá ngô tiếp tục đà tăng sau khi vượt hẳn lên trên vùng đi ngang trong suốt một tháng qua. Hiện tại, giá đang tạo vùng đỉnh mới và với tác động từ lo ngại đối với nguồn cung toàn cầu hiện nay thì, đà tăng của ngô có khả năng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Rõ ràng mối quan tâm của thị trường trong giai đoạn này vẫn đang hướng về Mỹ. Theo hãng tin DTN, giá phân bón bán lẻ tiếp tục tăng mạnh trong tuần vừa qua. Các loại phân bón đều tăng từ 50% - 120% so với cùng kì năm ngoái và thậm chí một số còn đạt mức cao kỉ lục, kéo theo chi phí sản xuất cho mặt hàng phụ thuộc nhiều vào chất dinh dưỡng này cũng tăng lên. Chính vì thế, khả năng nông dân Mỹ xem xét lại và gieo trồng nhiều ngô hơn so với số liệu mà USDA đưa ra trong báo cáo Prospective Plantings vừa qua là rất thấp. Thêm vào đó, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp tục leo thang với dự đoán sẽ kéo dài hơn dự kiến sẽ càng khiến cho nguồn cung phân bón toàn cầu vẫn sẽ thắt chặt. Triển vọng giá phân bón sẽ khó có thể quay đầu suy yếu nếu chiến tranh tiếp diễn sẽ là yếu tố “bullish” đối với giá ngô trong trung hạn.

Bên cạnh đó, thời tiết ở Trung Tây trong giai đoạn tới cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng. Phần lớn khu vực gieo trồng vẫn sẽ mát mẻ với lượng mưa nhỏ trong tuần tới. Trung bình trong 5 năm qua, khoảng 5% ngô Mỹ được trồng vào giữa tháng 4 và sẽ được đẩy mạnh lên mức 50% trong tuần đầu tiên của tháng 5. Hiện tại vẫn còn khá sớm và việc gieo trồng ngô vẫn chưa bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, nếu như nhiệt độ thấp vẫn duy trì thì cũng không phải là điều kiện lý tưởng để cây nảy mầm.

Trên biểu đồ kĩ thuật, giá ngô vừa tạo ra mô hình cờ tăng- Bullish flag, mô hình lá cờ hình chữ nhật trong xu hướng tăng. Đây là tín hiệu thị trường rằng giá có thể tiếp tục tăng so với thời điểm hiện tại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

 

Nguồn: Mxv