Mở cửa phiên giao dịch ngày 22/06, áp lực chốt lời đang bao trùm thị trường nông sản sau phiên đồng loạt tăng mạnh hôm qua. Những số liệu phản ánh tình trạng mùa vụ kém khả quan tại Mỹ chính là nguyên nhân lý giải cho đợt tăng trong hơn 1 tháng qua. Chất lượng cây trồng hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1992 và đây sẽ là yếu tố khiến cho chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong vài tuần tới.  

Hầu hết diện tích ngô tại Mỹ đã nảy mầm và sẽ chuẩn bị bước vào giai đoạn thụ phấn trong vài tuần nữa. Đây sẽ là giai đoạn quan trọng nhất quyết định năng suất cây trồng khi thu hoạch và độ ẩm sẽ là một trong những yếu tố đầu vào cần thiết. Dự báo từ nay cho tới đầu tháng 7, thời tiết khô nóng vẫn sẽ bao trùm toàn bộ khu vực Midwest. Với bối cảnh cây trồng đã phải trải qua căng thẳng do thời tiết khô nóng thời gian qua, cùng với dự báo lượng mưa không xuất hiện sẽ không đến đủ sớm thì khả năng những thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra đối với vụ ngô của Mỹ. Chất lượng cây trồng hàng tuần là số liệu đầu tiên phản ánh tác động của thời tiết tới triển vọng nguồn cung ngô. Trong thời gian tới, các tổ chức và cơ quan sẽ bắt đầu đánh giá lại và đưa ra các mức dự báo về năng suất và sản lượng ngô Mỹ niên vụ 23/24. Khả năng những số liệu này bị cắt giảm trong các báo cáo tới sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô tiếp tục duy trì đà tăng.

Mọi chú ý của thị trường hiện đang hướng về nguồn cung tại Mỹ nhưng tại Brazil, hoạt động thu hoạch đang diễn ra khá thuận lợi có thể sẽ bù đắp phần nào thiệt hại sắp tới tại Mỹ. Tiến sĩ Cordonnier - chuyên gia tại công ty tư vấn Soybean&Corn - mới đây đã nâng dự báo sản lượng ngô niên vụ 22/23 của Brazil lên 130 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với ước tính trước đó, trong bối cảnh những cơn mưa gần đây đã hỗ trợ cho các diện tích ngô vụ 2 trồng muộn của nước này. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, khi mối quan tâm vẫn đang thiên về mùa vụ Mỹ thì tác động “bullish” vẫn sẽ chiếm ưu thế.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv