Đồng tiếp tục đi ngang và dao động với biên độ hẹp khi những lo ngại về suy thoái kinh tế vẫn đang tiềm ẩn. Giá đồng có thể tăng nhẹ trong phiên hôm nay trước các tin tức về rủi ro nguồn cung, tuy nhiên, đà tăng có thể không bền vững.

Freeport-McMoRan, công ty khai thác đồng lớn thứ 2 trên thế giới đã công bố lợi nhuận quý II giảm 5.8%, đạt mức 5.42 tỷ USD và thấp hơn dự báo của thị trường ở mức 6.13 tỷ USD. Công ty đã đưa ra lưu ý rằng giá đồng hiện tại đang không đủ để hỗ trợ các mỏ mới. Điều này hạn chế sự mở rộng nguồn cung đồng trên thế giới và gây áp lực đến giá đồng trong phiên.

Bên cạnh đó, Antofagasta, công ty sản xuất đồng lớn thứ 8 trên thế giới, cũng đã cắt giảm khoảng 30,000 tấn mục tiêu sản lượng đồng cả năm xuống còn 640,000 – 660,000 nghìn tấn do rò rỉ một đường ống ngầm vận chuyển tinh quặng đồng từ dự án hàng đầu, kết hợp với tình trạng thiếu nước tại mỏ. Trong khi, tại quốc gia xuất khẩu đồng lớn thứ 2 trên thế giới, cộng đồng bản địa xung quanh mỏ đồng Las Bambas, chiếm 2% nguồn cung đồng trên thế giới đã kết thúc thoả thuận đình chiến với công ty khai thác mà không đạt được thoả thuận nào. Trước đó, mỏ đồng này đã phải tạm dừng hoạt động 50 ngày, và sau đó là 30 ngày nhằm tìm kiếm tiếng nói chung với cộng đồng địa phương. Những triển vọng tiêu cực tại nguồn cung sẽ mang lại động lực chính cho đà tăng của giá đồng trong phiên.

Tuy nhiên, trước triển vọng tương đối tiêu cực của nền kinh tế, đặc biệt là khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vừa nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, mức tăng cao hơn so với những gì chủ tịch ECB đã tuyên bố vào hồi tháng trước. Và ECB cũng sẽ tiến tới một cuộc họp có thể là vào ngay trong tháng sau nhằm tiếp tục thắt chặt tiền tệ. Trong khi đó, thị trường đang hướng tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tuần sau. Hai khu vực kinh tế lớn đồng loạt thắt chặt tiền tệ sẽ khiến rủi ro suy thoái gia tăng và gây ra áp lực đối với thị trường đồng, nhất là khi sự phục hồi trong nhu cầu đồng tại Trung Quốc vẫn đang chậm chạp. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải vẫn chưa thể vượt mốc 30,000 tấn kể từ cuối tháng 4 cho đến nay, và hiện đang ở mức 14,000 tấn, phản ánh sức tiêu thụ vẫn còn yếu.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H1, giá đồng tiếp tục di chuyển với biên độ hẹp và có xu hướng đi ngang. Lực mua và lực bán trong phiên hôm nay đang khá giằng co. Nhiều khả năng giá đồng sẽ test lại kháng cự 3.36 USD/pound trong vài phiên tới trước khi giảm trở lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv