Áp lực kinh tế toàn cầu đi xuống, trong khi lạm phát vẫn ở mức cao đang làm suy yếu kỳ vọng về giá đồng bất chấp sự phục hồi từng bước trong nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc.

Theo dữ liệu mới công bố, tăng trưởng xuất khẩu tháng 5 tại Trung Quốc đạt mức 16.9% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng tốc từ mức tăng 3.9% vào tháng 4 và đồng thời vượt xa kỳ vọng của các nhà kinh tế. Trong khi đó, nhập khẩu tháng 5 cũng tăng 4.1% và cao hơn mức dự báo 1.3%. Hoạt động thương mại của Trung Quốc được đánh giá là tích cực hơn so với tháng trước khi mà lệnh phong toả dần được dỡ bỏ, tuy nhiên, đặt vào bức tranh tổng thể nền kinh tế toàn cầu, sự phục hồi này vẫn chưa thể cho thị trường đồng đà tăng mạnh mẽ.

Giá năng lượng và thực phẩm tăng cao kéo theo lạm phát leo thang trên toàn cầu, trong khi các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đang thực hiện kế hoạch thắt chặt tiền tệ khiến tăng trưởng cho thấy dấu hiệu chậm lại. Các hộ gia đình do vậy cũng sẽ cân nhắc về năng lực chi tiêu và kéo triển vọng tiêu thụ toàn cầu sụt giảm. Điều này sẽ làm suy yếu khả năng thương mại đóng vai trò là động lực cho tăng trưởng kinh tế của bức tranh về xuất nhập khẩu tại Trung Quốc đã nêu trên.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ đang được các chuyên gia dự báo nhiều khả năng vẫn sẽ tăng 0.7%, cao hơn con số 0.3% vào hồi tháng 4. Nếu như các dữ liệu được công bố vào ngày mai cho thấy lạm phát vẫn ở mức cao, rất có thể Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) buộc sẽ phải mạnh tay thắt chặt không chỉ trong tháng 6, tháng 7 mà còn tháng 9 sau đó. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi thị trường lao động tại Mỹ hiện tại vẫn chưa cho thấy những dấu hiệu quá tiêu cực, và Fed không thể can thiệp vào việc phục hồi chuỗi cung ứng, hay các chính sách kiểm soát giá năng lượng, thực phẩm trên thế giới.

Tại khu vực châu Âu, nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ tăng mức lãi suất trong cuộc họp ngày hôm nay và điều ngày càng làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng toàn cầu chậm lại. Thị trường nguyên vật liệu đầu vào quan trọng như đồng nhiều khả năng sẽ giảm trong các phiên tiếp theo.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, giá đồng đang giảm gần về mức đáy 4.37 USD/pound trước đó. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên chờ đợi các dữ liệu kinh tế quan trọng về lãi suất và lạm phát được công bố trước khi mở vị thế mới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv