Giá đồng trong 2 phiên gần đây đều cho thấy xu hướng di chuyển với biên độ hẹp khi các thông tin về cơ bản vẫn chưa thể cho thị trường đồng động lực tăng mạnh mẽ. Sáng nay, thông tin Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) giữ nguyên mức lãi suất chuẩn cho vay 1 năm ở mức 3.7% và lãi suất trung hạn 5 năm ở mức 4.45% phù hợp với kỳ vọng của thị trường, đã hỗ trợ cho giá tăng nhẹ. Trong bối cảnh các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đồng loạt tăng lãi suất, việc giữ nguyên mức lãi suất tại Trung Quốc thay vì cắt giảm nhằm kích tích kinh tế, sẽ hạn chế sự trượt giá của đồng nhân dân tệ và ngăn dòng vốn chảy ra. Ngoài ra, giá nguyên liệu nhập khẩu, trong đó có đồng cũng sẽ bớt áp lực hơn so với việc để đồng nội tệ tiếp tục trượt giá.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc tại Trung Quốc tiếp tục tăng vào ngày hôm qua, và rủi ro trong lĩnh vực bất động sản tiêu thụ lượng lớn nhu cầu về đồng, vẫn sẽ là các yếu tố cản trở đà phục hồi của giá đồng. Thông tin từ Bloomberg cho biết, không chỉ những người mua nhà mà giờ đây, hàng trăm nhà thầu đang phàn nàn về các hoá đơn nợ của các chủ đầu tư bất động sản. Các nhà thầu này đang từ chối chi trả các khoản vay ngân hàng trong bối cảnh các nhà phát triển bất động sản, trong đó có Tập đoàn Evergrande vẫn còn nhiều khoản nợ đối với họ. Đây là một dấu hiệu cho thấy khủng hoảng tẩy chay thế chấp bắt đầu từ những người mua nhà đang có xu hướng lan rộng.

Về mặt vĩ mô, giá đồng tiếp tục đối mặt với những rủi ro kinh tế trước lo ngại tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại. Theo hãng tin Reuters, nhiều suy đoán đang cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản thay vì 25 điểm như cam kết của các quan chức ngân hàng trước đó vào ngày mai, nhằm kiềm chế mức lạm phát kỷ lục. Đây là khu vực tiêu thụ đồng lớn thứ 2 trên thế giới sau châu Á, và tiên phong trong lĩnh vực năng lượng sạch vốn tiêu thụ một lượng đồng khổng lồ. Việc mạnh tay thắt chặt tiền tệ sẽ làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế và làm hạn chế nhu cầu tiêu dùng trong tương lai đối với khu vực đồng tiền chung này. Giá đồng nhiều khả năng vẫn tiếp tục gặp nhiều trở ngại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv