Trong phiên giao dịch sáng nay, giá đồng tiếp tục được hưởng lợi khi đồng Dollar Mỹ suy yếu do các nhà đầu tư đặt cược vào đà tăng lãi suất không quá mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong thời gian tới. Bên cạnh đó, yếu tố rủi ro nguồn cung suy yếu tiếp tục hỗ trợ cho giá đồng trong phiên. Glencore, tập đoàn sản xuất đồng lớn thứ hai tại Trung Quốc ghi nhận sản lượng đồng trong nửa đầu năm giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 510.200 tấn. Tương tự như các đơn vị sản xuất đồng khác, theo Reuters, Glencore cũng cắt giảm mức hướng dẫn sản lượng đồng trong cả năm vào hôm qua.

Tuy nhiên, mức tăng của giá đồng khó có thể vượt qua kháng cự 3.57 USD/pound khi triển vọng kinh tế toàn cầu đang cho thấy bức tranh không mấy tích cực. GDP quý II của 2 quốc gia lớn trên thế giới, Mỹ và Trung Quốc đều tăng trưởng âm. Trong khi Mỹ vẫn bám chặt mục tiêu thắt chặt tiền tệ gây ra lo ngại suy thoái, còn Trung Quốc đang loay hoay trong lĩnh vực khủng hoảng bất động sản, giá đồng nhiều khả năng sẽ gặp thách thức.

Theo một Tuyên bố sau một cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc vào ngày hôm qua, các quan chức đã không đề cập đến về mục tiêu kinh tế quốc gia như đã nêu tại cuộc họp vào hồi tháng 4. Điều này có thể cho thấy rằng Chính phủ Trung Quốc đang hạ thấp mục tiêu tăng trưởng 5.5% cho năm nay mà hầu hết các nhà kinh tế đánh giá sẽ khó có thể đạt được. Các chuyên gia của Bloombergs đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 4%, trong khi Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho thấy lăng kính tiêu cực hơn khi đưa ra con số 3.3%. Cuộc họp của Chính phủ Trung Quốc hôm qua cũng chỉ nói về chỉ thị chung trong việc "ổn định thị trường bất động sản", mà không đề cập cụ thể đến các biện pháp hỗ trợ nhiều hơn. Thị trương tiềm năng cho nhu cầu về đồng vẫn sẽ gặp trở ngại lớn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv