Sau 4 phiên giảm liên tiếp, giá đồng có xu hướng hồi phục trong phiên giao dịch sáng nay. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây chỉ là nhịp tăng điều chỉnh trước khi giảm trở lại của giá đồng trước những diễn biến tiêu cực tại thị trường Trung Quốc.

Thành phố Thượng Hải báo cáo số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất kể từ cuối tháng 5 với 54 ca, trong đó có 2 ca ngoài cộng đồng, làm dấy lên lo ngại về một đợt tái phong toả sẽ cản trở nỗ lực phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Trong khi tại Bắc Kinh cũng đã ghi nhận 4 trường hợp. Các nhà chức trách nước này cho biết biến chủng mới của Omicron BA.5.2 tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao tại thủ đô.

Trong khi đó, theo khảo sát đối với các chuyên gia kinh tế của Bloombergs nhận định về tăng trưởng của Trung Quốc cho rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II của quốc gia này nhiều khả năng sẽ chỉ đạt mức tăng khiêm tốn 1.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không tính đến GDP quý đầu năm 2020 sụt giảm lần duy nhất kể từ khi dữ liệu được thống kê, do dịch bệnh bắt đầu xuất hiện, thì đây sẽ là mức tăng ít nhất. Mục tiêu tăng trưởng 5.5% của Trung Quốc trong năm nay dường như khó có thể thực hiện được khi yếu tố dịch bệnh vẫn luôn rình rập tới quá trình bình thường hoá các hoạt động sản xuất kinh tế. Lăng kính tiêu cực này do đó, vẫn chưa thể cho giá đồng một động lực phục hồi mạnh mẽ.

Bất động sản, đóng góp khoảng 20% vào GDP của Trung Quốc vẫn chưa cho thấy sự cải thiện đáng kể. Doanh số bán nhà theo tháng tại 50 thành phố hàng đầu kể từ tháng 7/2021 liên tục tăng trưởng âm và giảm tới 60% vào tháng 5 so với tháng trước đó. Khoảng 22% lượng cầu về đồng tại Trung Quốc được dùng cho lĩnh vực xây dựng, do vậy, giá đồng vẫn sẽ chịu lực cản trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, trước sức ép tăng lãi suất của hàng loạt Ngân hàng Trung ương trên thế giới, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm hoạt động thanh khoản ngắn hạn hàng ngày xuống còn 3 tỷ nhân dân tệ (447 triệu USD) trong tuần này, số tiền nhỏ nhất kể từ tháng 1/2021. Với tốc độ này, PBOC đã loại bỏ nhiều tiền mặt hơn trong 5 ngày đầu tiên của tháng này so với mức bơm thanh khoản vào cuối tháng Sáu. Sự thay đổi trong lập trường thanh khoản của PBOC đã đẩy lợi suất trái phiếu lên cao và nếu điều kiện tài chính thắt chặt hơn vào nửa cuối năm, hoạt động đầu tư mở rộng sản xuất cũng sẽ gặp nhiều cản trở, nhất là khi nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv