Thị trường đồng đang đón nhận lực mua khi nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, Trung Quốc sẽ trở lại công suất sản xuất tối ưu sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần trước đó. Tuy nhiên, đà tăng nhiều khả năng sẽ còn gặp trở ngại trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trước thềm diễn ra Đại hội Đảng từ ngày 16/10, trong khi sức ép vĩ mô tiếp tục là một rào cản lớn.

Quốc gia này đã báo cáo 1.878 trường hợp trong Chủ nhật, mức cao nhất kể từ 20/08. Trong đó, trung tâm tài chính Thượng Hải đã công bố 34 ca nhiễm mới tại địa phương, nhiều nhất trong gần 3 tháng, khiến nhiều khu dân cư đang bị phong tỏa trở lại. Bắc Kinh, nơi tổ chức Đại hội Đảng đang trong tình trạng báo động cao sau khi số ca nhiễm tăng lên 14, nhiều nhất trong 1 tháng qua. Điều này khiến cho Chính sách Không Covid có thể sẽ được thực hiện nghiêm ngặt hơn nữa nhằm đảm bảo an toàn cho sự kiện 2 lần trong 1 thập kỷ tại Trung Quốc sắp diễn ra. Các hoạt động kinh tế và sản xuất gặp nhiều gián đoạn sẽ là yếu tố gây áp lực đến tiêu thụ các nguyên vật liệu đầu vào quan trọng cho nền kinh tế, trong đó có đồng.

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã khởi động trở lại công cụ Cho vay lĩnh vực ưu tiên (PSL) kể từ đầu năm 2020 nhằm kích thích thông qua các bên cho vay chính sách, trong bối cảnh công cụ nới lỏng tiền tệ gặp nhiều hạn chế khi đồng nhân dân tệ trượt giá. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bổ sung thêm 108.2 tỷ nhân dân tệ ròng (15.2 tỷ USD) trong khoản cho vay bổ sung cam kết vào tháng trước cho một số ngân hàng thương mại hàng đầu, nhằm hỗ trợ tín dụng cho các lĩnh vực mục tiêu như cơ sở hạ tầng, sản xuất và nhà ở cho người thu nhập thấp cũng như việc cung cấp các dự án bất động sản đã bán. Đây có thể là thông tin tích cực cho thị trường tiêu thụ kim loại, tuy nhiên, trong bối cảnh hạn chế về dịch bệnh đang được thắt chặt, hiệu quả của chính sách đạt được sẽ còn tương đối chậm.

Trong khi đó, yếu tố vĩ mô xoay quanh bài toán tăng lãi suất tại Mỹ vẫn là áp lực lớn cho giá đồng khi thị trường lao động tích cực tiếp tục giúp Fed có thêm không gian tăng lãi suất.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv