Giá đồng ghi nhận giảm nhẹ trong phiên sáng nay ngày 25/01. Tuy nhiên, thông tin cơ bản vẫn hỗ trợ cho đà tăng của giá trong phiên hôm nay, nhưng dự báo chỉ tăng ở mức nhẹ do niềm tin tiêu dùng suy yếu tại Trung Quốc.

Trước đó, số liệu thông cáo sơ bộ của Mỹ chỉ ra hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 1 đã giảm tháng thứ 7 liên tiếp, tuy nhiên vẫn tăng trưởng tích cực hơn dự báo của thị trường. Chỉ số PMI sản xuất đạt 46.8 trong tháng 1, tăng từ 46.2 trong tháng 12 và vượt mức ước tính là 46.0 của các nhà kinh tế. PMI ở dưới ngưỡng 50 cho thấy dấu hiệu hoạt động sản xuất thu hẹp tuy nhiên số liệu vẫn tích cực hơn dự báo của thị trường. Điều này làm gia tăng triển vọng hoạt động sản xuất dần phục hồi tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đồng do đồng là kim loại công nghiệp quan trọng trong hoạt động sản xuất.

Về nguồn cung, dữ liệu mới đây cho thấy sản lượng đồng của công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới Codelco thuộc Chile giảm khoảng 10% so với năm 2021. Theo ước tính, năm 2022, Codelco sản xuất khoảng 1,444 triệu tấn đồng, ít hơn so với 1,618 triệu tấn vào năm 2021. Trước đó, các công ty khai thác đồng khổng lồ khác ở Chile như Antofagasta cũng báo cáo sản lượng giảm vào năm 2022, do loại quặng thấp hơn và tình trạng hạn hán kéo dài. Do đó, lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong bối cảnh triển vọng tiêu thụ tăng trong dài hạn tiếp tục là thông tin hạn chế đà giảm của giá đồng trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv