Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đang hồi phục nhẹ trở lại sau phiên điều chỉnh hôm qua. Với những dự báo của các hãng tin lớn hiện tại vẫn cho rằng ước tính năng suất mùa vụ tại Mỹ có thể tiếp tục bị USDA cắt giảm trong báo cáo Cung – cầu tới sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương không giảm sâu. Theo đánh giá của chúng tôi, giá mặt hàng này vẫn có thể sẽ duy trì nhịp tăng và hướng lên vùng 1480 trong vài phiên tới.

Mặc dù trong báo cáo Export Sales vừa rồi, số liệu bán hàng không quá tích cực nhưng xu hướng chung nhu cầu đối với đậu tương Mỹ trong giai đoạn sắp kết thúc thu hoạch này vẫn sẽ cao hơn do mức độ cạnh tranh cao hơn so với nguồn cung có sẵn hạn chế vẫn chưa được thu hoạch ở Nam Mỹ. Bên cạnh đó, những lo ngại về nguồn cung tiếp tục thắt chặt hơn vẫn đang đóng vai trò là yếu tố “bullish” với giá.

Không những thế, theo công ty HedgePoint, sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Brazil có thể sẽ giảm xuống dưới 150 triệu tấn do ảnh hưởng của La Nina ở Nam Mỹ. Con số này thấp hơn một chút so với vụ thu hoạch kỷ lục. Dự trên các mô hình của Trung tâm Dự báo Thời tiết Tầm trung Châu Âu (ECMWF), HedgePoint dự kiến La Nina sẽ hoạt động mạnh từ tháng 12 đến tháng 01, có xu hướng gây hạn hán cho miền nam Brazil. Trong khi đó, dự báo chính thức về sản lượng đậu tương của chính phủ đang ở mức 152.35 triệu tấn. Kịch bản này đòi hỏi sự thận trọng và sản lượng có thể sẽ thấp hơn so với dự kiến ban đầu. Schicchi cũng cho biết một đợt rét đậm sẽ tiến vào miền nam Brazil trong tuần tới, có thể khiến một số nông dân trì hoãn gieo trồng. Chính vì thế nên xét về cả ngắn hạn và trung hạn thì các yếu tố cơ bản về đậu tương vẫn đang thiên về tác động hỗ trợ.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv