Mở cửa phiên giao dịch ngày 21/09, giá đậu tương đang tiếp tục đà tăng theo diễn biến chung của nhóm nông sản sau thông tin căng thẳng giữa Nga – Ukraine đang leo thang trở lại. Năm nay là một năm đầy biến động với thị trường nông sản khi giá đậu tương giảm xuống mức thấp nhất năm vào cuối tháng 7 nhưng hiện đã đảo chiều và quay trở lại vùng đỉnh cũ. Đây đang là giai đoạn mà thị trường đang xác định lại cơ cấu cung – cầu khi yếu tố mùa vụ sẽ không chỉ còn phụ thuộc vào Mỹ nữa. Vậy thì đâu là những yếu tố sẽ ảnh hưởng lên giá đậu tương trong giai đoạn vài tháng tới?

Thông tin đang khiến cả thị trường nông sản và năng lượng bất ngờ tăng vọt là cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đang một lần nữa dậy sóng trở lại. Trước đó, tổng thống Putin cho biết sẽ xem xét để giới hạn các nước được nhận ngũ cốc của Ukraine. Điều này khiến cho lo ngại nguồn cung nông sản từ Biển Đen sẽ lại gián đoạn như giai đoạn vài tháng qua. Đậu tương không phải là mặt hàng xuất khẩu chính của của Ukraine mà mặt hàng thay thế là hạt hướng dương mới chính là yếu tố gián tiếp thúc đẩy giá. Tuy nhiên, theo đánh gía của chúng tôi, trong bối cảnh nguồn cung dầu thực vật vẫn nới lỏng do các chính sách thúc đẩy xuất khẩu dầu cọ của Indonesia thì tác động từ cuộc chiến này đối với giá đậu tương sẽ không kéo dài như ngô hay lúa mì, tương tự với giai đoạn khi chiến tranh bắt đầu vào cuối tháng 2.

Trong khi năng suất thực tế mùa vụ đậu tương năm nay của Mỹ vẫn sẽ chủ đề tranh luận trong báo cáo Cung – cầu sắp tới, nhưng điều kiện gieo trồng và sản xuất ở Nam Mỹ cũng đang dần trở nên quan trọng trong việc đánh giá triển vọng tiếp theo của giá. Mức giá cao có thể sẽ dẫn đến việc nông dân đẩy mạnh gieo trồng cho mùa vụ tới. Trong kịch bản thời tiết không quá tệ thì nguồn cung ở Nam Mỹ nhiều khả năng sẽ được đẩy mạnh.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv