Mở cửa phiên giao dịch ngày 19/04, giá hợp đồng đậu tương kì hạn tháng 5 đang tiếp nối đà tăng từ phiên trước đó sau khi vượt lên mức kháng cự tâm lí 1700. Trong 2 tuần vừa qua, đậu tương đã bước vào nhịp tăng mạnh liên tiếp sau khi chạm hỗ trợ 1580. Nếu so sánh với ngô, rõ ràng đà tăng của đậu tương đang chậm hơn khi giá mới chỉ tiếp cận vùng chặn trên của khoảng đi ngang. Trong thời gian tới, khi mà thị trường đang dần hướng sự quan tâm về mùa vụ ở Mỹ thì 2 mặt hàng này sẽ có diễn biến tương đồng với nhau hơn.

Trong báo cáo Crop Progress được Bộ nông nghiệp Mỹ công bố vào rạng sáng nay, hoạt động gieo trồng đậu tương đã được bắt đầu trong tuần vừa rồi. Mặc dù các số liệu về tiến độ vẫn đang nằm trong dự đoán của thị trường nhưng vẫn đang chậm hơn trung bình các năm trước. Tiến độ gieo trồng chênh lệch rõ ràng giữa các bang sản xuất. Nếu như bang Louisiana được báo cáo đạt tốc độ nhanh nhất với 23% diện tích thì tại những bang sản xuất chính như Illinois, Indiana, Iowa; hoạt động gieo trồng thậm chí còn chưa bắt đầu. Băng tuyết, gió lớn đi kèm với các điều kiện lạnh giá đã hạn chế quá trình thực địa của nông dân. Dự báo mưa lớn vẫn xuất hiện ở hầu hết các khu vực ở Midwest trong tuần này và có thể sẽ nới rộng khoảng cách tiến độ của năm nay với các năm trước. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương trong vài phiên tới.

Không những mùa vụ ở Mỹ bị ảnh hưởng, lượng mưa xuất hiện thường xuyên trong tuần vừa qua ở miền Nam Brazil cũng đang gây ảnh hưởng tới quá trình thu hoạch. Tuy nhiên, do hầu hết các khu vực này đều đã ở cuối giai đoạn thu hoạch nên tác động sẽ không còn quá lớn. Còn ở Argentina, nhìn chung, sau khi cuộc đình công kết thúc, triển vọng xuất khẩu vẫn đang khả quan hơn 2 nước còn lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv