Kể từ đầu tháng 8 cho đến nay, giá đồng vẫn đang theo một xu hướng đi ngang chưa có sự bứt phá rõ rệt do lực cản từ các yếu tố vĩ mô. Nhiều khả năng trong tuần này, triển vọng phục hồi trong nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho đà tăng trở lại của giá đồng. Tuy nhiên, trước hàng loạt các tin tức vĩ mô quan trọng, thị trường đồng vẫn sẽ đối diện với sức ép và khó thoát khỏi vùng đi ngang.

Các nhà đầu tư sẽ hướng sự chú ý về cuộc họp lãi suất của Uỷ ban thị trường mở Liên bang (FOMC) diễn ra vào đêm 21/9, nơi mức tăng lãi suất mới sẽ chính thức được thông qua. Đồng thời, thị trường cũng sẽ mong đợi những quan điểm của các quan chức Fed trong tiến trình thắt chặt tiền tệ sắp tới. Trước thời điểm này, giá đồng có thể sẽ chịu áp lực khi các nhà đầu tư tăng cường nắm giữ đồng Dollar Mỹ có tính thanh khoản và trú ẩn cao. Đồng bạc xanh mạnh lên sẽ gây áp lực lên chi phí nắm giữ vật chất.

Theo công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group, có khoảng 78% ý kiến cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và số còn lại đặt cược vào mức tăng 100 điểm cơ bản. Mặc dù lạm phát tại Mỹ vẫn đang ở ngưỡng cao trên 8%, tuy nhiên dữ liệu này cũng đã hạ nhiệt trong 2 tháng gần đây. Do vậy, nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp lần này. Trong trường hợp trên, thị trường sẽ không quá bất ngờ và giá đồng có thể sẽ phục hồi trở lại sau tin tức.

Bên cạnh đó, với những dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc trong tháng 8 được công bố vào cuối tuần trước, sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ đồng được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn vào giai đoạn cuối năm. Theo dữ liệu của SMM, lượng đồng tồn kho tại cảng vào thứ Sáu tuần trước ở mức 782,000 tấn, giảm 45,000 tấn so với tuần trước đó. Nguồn cung tại mỏ đồng lớn nhất thế giới Escondida vẫn đang nằm trong vùng rủi ro trong giai đoạn công đoàn chỉ đồng ý tạm thời trì hoãn cuộc đình công và chờ đợi các cuộc đàm phán với Tổng cục Lao động Quốc gia Chile và cơ quan quản lý khai thác mỏ Sernageomin. Giá đồng vẫn sẽ có động lực tăng giá trong trung hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv