Mở cửa phiên giao dịch ngày 27/07, đà hồi phục mạnh mẽ trong suốt 3 phiên giao dịch vừa qua của đậu tương đang có dấu hiệu chững lại khi giá chỉ giằng co quanh mức tham chiếu. Lực mua được đẩy mạnh kể từ cuối tuần trước chủ yếu xuất phát từ những lo ngại về hạn hán sẽ tiếp diễn tại Midwest và đe doạ đến năng suất đậu tương Mỹ. Tuy nhiên, giá đã quay trở lại vùng đỉnh trước đó ở vùng 1395 được thiết lập vào giữa tháng 7 nên sẽ chịu áp lực bán ngắn hạn.

Yếu tố quan trọng nhất quyết định xu hướng giá trong trung hạn vẫn đang thiên về tác động “bullish”. Thời tiết sẽ được cải thiện trong tuần này nhưng dự báo vẫn sẽ kém khả quan kể từ đầu tháng 8. Mặc dù dự báo vẫn chưa rõ ràng vì trong khung thời gian khá dài nhưng nếu như mưa xuất hiện trong giai đọan này sẽ hỗ trợ đáng kể cho cây trồng nên lực bán sẽ được thúc đẩy mạnh hơn. Còn nếu trong trường hợp tình hình vẫn duy trì khô hạn thì chúng tôi vẫn cho rằng giá cũng sẽ khó có thể tăng mạnh mà chỉ giằng co quanh mức 1400.

Tại Brazil, mặc dù vừa xong giai đoạn thu hoạch đậu tương với nguồn cung có sẵn đang dồi dào và mức giá cạnh tranh nhưng xuất khẩu từ nước này vẫn không được đẩy mạnh. Hiệp hội Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) đã giảm dự báo xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tháng 07 xuống còn 7.39 triệu tấn, từ mức 7.79 triệu tấn trong báo cáo tuần trước. Nếu so sánh với năm ngoái, tình hình xuất khẩu năm nay của Brazil rõ ràng có sự suy yếu rõ rệt. Giai đoạn xuất khẩu cao điểm năm nay chỉ đạt mức hàng tháng cao nhất là 13 triệu tấn vào tháng 3 và suy yếu dần. Mặc dù mức giảm này phản ánh những thiệt hại về sản lượng nhưng chủ yếu đến từ việc nhu cầu tiêu thụ suy yếu của Trung Quốc. Nếu vậy, xuất khẩu từ Mỹ sẽ càng trở nên cạnh tranh hơn và đây sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng đối với giá đậu tương.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv