Mở cửa phiên giao dịch ngày 31/05, giá ngô quay đầu suy yếu sau nhịp tăng nhẹ vào cuối tuần trước. Lực bán này chủ yếu bị ảnh hưởng từ diễn biến sụt giảm mạnh của giá lúa mì. Tuy nhiên, theo dự đoán của chúng tôi, đà giảm của ngô có thể sẽ được thu hẹp dần vào phiên tối do các yếu tố cơ bản đối với mặt hàng này vẫn đang thiên về tác động “bullish”.

Nếu so sánh vị thế của các quốc gia ở Biển Đen trong cơ cấu cung cầu giữa ngô và lúa mì, rõ ràng việc Nga sẵn sàng mở hành lang nhân đạo để hỗ trợ hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ tác động mạnh hơn đến giá lúa mì. Điều này cũng lý giải cho mức biến động nhẹ hơn của ngô khi thị trường phản ứng với các thông tin liên quan tới các hoạt động chiến sự Nga – Ukraine. 

Trong khi đó, những lo ngại đối với mùa vụ của Mỹ vẫn đang là yếu tố hỗ trợ cho giá. Dự báo thời tiết ở Midwest trong tuần này cho thấy hệ thống bão khiến cho mưa lớn vẫn tiếp tục xuất hiện, đặc biệt là nguy cơ mưa đá cùng với dông khiến cho hoạt động gieo trồng càng trở nên khó khăn hơn. Tiến độ vốn đã chậm trễ nếu như vẫn không được cải thiện thì khả năng mùa vụ sẽ đứng trước 2 khả năng. Cây trồng có thể sẽ gặp phải rủi ro phát triển trong khung thời gian không lý tưởng và ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. Ngoài ra, diện tích gieo trồng cũng có thể bị cắt giảm do nông dân sẽ không muốn mạo hiểm vì bảo hiểm nông sản sẽ chỉ được nhận khi gieo trồng vào trước thời điểm nhất định. Cả 2 trường hợp trên đều cho thấy khả năng nguồn cung ngô tại Mỹ tiếp tục thắt chặt trong mùa vụ tới và hỗ trợ cho giá. 

Nông dân tại Brazil cũng đang bắt đầu thu hoạch ngô vụ 2 và tiến độ tại Mato Grosso, bang sản xuất lớn nhất đã đạt 1.24% diện tích dự kiến. Mùa vụ năm nay cũng đã chịu thiệt hại do hạn hán vào đầu năm nhưng tác động “bullish” từ thông tin này sẽ không còn đáng kể. 

Giá ngô đang ở nửa dưới của dải Bollinger đi ngang. RSI hướng lên tại đường trung bình. MACD dương, hướng xuống, ở dưới đường Signal với khoảng cách duy trì.

 

BIỂU ĐỒ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT GIÁ NGÔ THÁNG 07

https://api.hanghoa247.vn/news-content/public/202205/1653985544350-blob

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv