Mở cửa phiên giao dịch ngày 22/07, lúa mì đang dẫn dắt đà giảm của nhóm nông sản sau khi mất đi hỗ trợ 800. Phiên suy yếu hôm qua đã kết thúc nhịp hồi phục ngắn hạn của lúa mì và khiến giá quay trở lại với xu hướng giảm chính. Những triển vọng tích cực hơn về khả năng xuất khẩu trở lại của Ukraine là yếu tố đã khiến cho lực bán hoàn toàn áp đảo trong phiên sáng nay.

Tính từ khi tạo đỉnh vào giữa tháng 5 năm nay, giá lúa mì đã lao dốc liên tiếp gần 40% về vùng giá hiện tại, mức thấp nhất được ghi nhận trước khi chiến tranh ở Biển Đen diễn ra. Điều này phản ánh rằng lo ngại về nguồn cung ở đây đang dần được xoa dịu và đã hoàn toàn được xoá bỏ ở thời điểm hiện tại. Một cuộc đàm phán đa phương giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên Hợp Quốc đã chính thức diễn ra nhằm hỗ trợ Ukraine đạt được khả năng xuất khẩu ngũ cốc như trước đây. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đề xuất của nước này về cách thức nối lại xuất khẩu ngũ cốc tại Biển Đen đã nhận được sự ủng hộ từ phần đông người tham dự. Mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về việc Nga và Ukraine sẽ ký một thỏa thuận vào hôm nay để mở lại các cảng xuất khẩu ngũ cốc. Hai quốc gia tham gia mặc dù vẫn chưa lên tiếng xác nhận nhưng đây cũng được xem là động thái trấn an thị trường sau những lo ngại về việc thiếu hụt kho chứa. Theo đánh giá của chúng tôi, trong trường hợp xấu nhất là tiến độ xuất khẩu qua các cảng Biển Đen vẫn sẽ cải thiện nhờ việc tận dụng tối đa các phương thức vận chuyển khác như đường sông. Chính vì thế nên trong trung hạn, áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế hơn đối với mặt hàng này.

Ngược lại, theo báo cáo mới nhất của Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), giai đoạn gieo trồng lúa mì ở Argentina đã sắp hoàn thành nhưng chất lượng cây trồng vẫn tiếp tục suy giảm. Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp tổ chức này cắt giảm dự báo diện tích gieo trồng xuống còn 6.1 triệu ha. Thông tin này sẽ giúp hạn chế đà giảm đối với lúa mì trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv