Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch sáng nay với mức tăng nhẹ, khi một số nhà đầu tư chốt lời sau phiên sụt giảm mạnh hôm qua. Xu hướng chính vẫn đang được duy trì đối với mặt hàng này là sụt giảm kể từ tháng 10 năm ngoái khi giá liên tục hình thành vùng đáy mới sau các nhịp hồi nhẹ. Với triển vọng nguồn cung nới lỏng hiện tại, cấu trúc giảm giá có khả năng vẫn sẽ được duy trì trong vài tuần tới.

Với vị thế là quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, dự báo nguồn cung từ Nga là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất tới giá mặt hàng này, đặc biệt là sau khi thỏa thuận ở Biển Đen giúp nối lại hoạt động xuất khẩu lúa mì ở khu vực này. Mùa vụ lúa mì mùa đông hiện đang được gieo trồng tại Nga. Nhiệt độ tuần vừa qua hầu như duy trì trên mức bình thường trên khắp cả nước và lạnh giá chỉ được ghi nhận tại một số địa phương. Tuy vậy, bất cứ thiệt hại nào có thể xảy ra đều sẽ được giảm bớt nhờ lớp tuyết phủ bề mặt giúp bảo vệ cây trồng. Bên cạnh đó, phần lớn các vùng đều nhận được lượng mưa bình thường, với Vùng Liên bang Trung tâm ghi nhận tình trạng thặng dư lượng mưa. Về mặt dữ liệu chính thức, hiện Bộ Nông nghiệp Nga đang dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 23/24 của nước này ở trong khoảng 80-85 triệu tấn. Ngoài ra, Cơ quan Khí tượng Quốc gia Roshydromet cũng nhận định điều kiện thời tiết mùa đông năm nay tại Nga đang phù hợp cho sự phát triển của cây trồng vào tháng 12 và trở nên thuận lợi hơn trong tháng 01.

Công ty tư vấn nông nghiệp IKAR cho biết trong một báo cáo rằng Nga sẽ xuất khẩu từ 3.6 triệu đến 3.8 triệu tấn lúa mì trong tháng 1. Sovecon, một công ty tư vấn khác, dự báo xuất khẩu lúa mì tháng 1 ở mức 3.6 triệu – 4.0 triệu tấn. Con số này vẫn đang ở mức khá cao do sự suy yếu gần đây của đồng rúp so với đồng đô la. Giá lúa mì Nga trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế đã hỗ trợ xuất khẩu lúa mì trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tác động trong trung hạn sẽ bị hạn chế do thuế xuất khẩu mà Nga ấn định mỗi tuần tăng lên cùng với đồng rúp yếu hơn. Chính vì vậy chúng tôi cho rằng, đà giảm của lúa mì có thể sẽ khó giảm sâu dưới hỗ trợ 730. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv