Hợp đồng ngô tháng 3 đang suy yếu trong phiên mở cửa ngày 08/12. Nhìn chung, giá ngô gần đây vẫn chỉ đang biến động giằng co với biên độ hẹp. Diễn biến này xuất phát từ tâm lí thận trọng của giới đầu tư trước thềm công bố báo cáo Cung – cầu tháng 12.

Các thông tin cơ bản của ngô vẫn chưa có nhiều tác động mạnh lên giá và khiến cho thị trường kỳ vọng vào sự thay đổi rõ ràng nào trong báo cáo sắp tới. Sự thiếu vắng động lực cơ bản khiến giá ngô trong phiên chủ yếu đang phụ thuộc vào diễn biến của giá các mặt hàng khác như lúa mì và dầu thô.

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã đề xuất cắt giảm nhiên liệu sinh học bắt buộc phải pha trộn vào xăng vào năm 2020 và 2021 nhằm hỗ trợ các nhà máy lọc dầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid. Động thái này của chính phủ là thông tin tích cực đối với các nhà máy lọc dầu nhưng ngược lại sẽ tác động lên nhu cầu tiêu thụ ngô trong ngành công nghiệp sản xuất ethanol.

Đây cũng chính là lí do khiến cho giá ngô suy yếu trong phiên sáng nay bất chấp mức tăng của lúa mì. Thông tin này sẽ tác động “bearish” mạnh đến giá ngô trong vài phiên tới.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv