Theo Mining.com, công ty khai thác Antofagasta của Chile được cho là đã ký được hợp đồng cung cấp đồng cô đặc với 4 nhà máy luyện kim lớn của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2022.

Các hợp đồng với China Copper, Jiangxi Copper, Tongling Nonferrous and Jinchuan Group được đưa ra gần đây sau một vòng đàm phán. Hai nguồn tin giấu tên cho biết thỏa thuận cuối cùng đã được ký kết vào tối ngày thứ Tư (30/06).

Đại diện từ các nhà máy luyện kim Trung Quốc đã đồng ý về mức phí xử lý trung bình là 50 USD, tương tự như trong năm ngoái. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Jiangxi và Tongling đã có những quyết định sớm để đảm bảo nguồn cung từ Antofagasta cho năm sau.

Hiện nay, các nhà máy luyện kim đang muốn chốt nguồn cung sớm trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng đối với việc mua đồng và nguồn cung từ Nam Mỹ có nguy cơ bị gián đoạn.

Hoạt động luyện kim sử dụng khoảng 4% năng lượng toàn cầu và tạo ra khoảng 7% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, không bao gồm khí thải tại hạ nguồn (downstream). Trong tháng 05/2021, Antofagasta đã cam kết sẽ giảm lượng carbon xuống 0 vào năm 2050, bằng cách giảm khí thải Phạm vi 1 (Scope 1) và Phạm vi 2 (Scope 2) thêm 30% vào năm 2025.

 

Nguồn: mxvnews.com