SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, không giao dịch trong phiên ngày hôm qua. Quan điểm "bearish" với triển vọng giá vàng vẫn được các Big Boyz duy trì.

Tổng giá trị giao dịch đạt 44.6 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay ngày hôm qua. Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 100.27 triệu ounces (khoảng 3,117 tấn), giảm 6.4% so với con số 106.76 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng giảm 4.47% trong năm nay xuống mức $1,812/oz.

Giá vàng hôm qua có nhịp giảm mạnh từ đỉnh $1,817/oz xuống đáy tại $1,795/oz khi đồng Dollar mạnh lên, nhưng ngay sau đó hồi phục do áp lực từ DXY sụt giảm và kết thúc ngày tại $1,812/oz, không khác nhiều so với mức giá đóng cửa tuần trước. Lợi suất thực tại Mỹ tiếp tục chìm sâu và đà tăng của USD chững lại đang hỗ trợ tích cực cho triển vọng của kim loại quý. Thị trường sẽ không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện kinh tế quan trọng, do đó tâm lý rủi ro hiện hữu có thể sẽ tiếp tục chi phối và hỗ trợ cho giá vàng.

Hãy dành sự tập trung đúng mực cho lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ, khi nó đã giảm tới 7 điểm cơ bản xuống âm 1.12%, cận kề mức thấp nhất mọi thời đại. Khi mà lợi suất thực đi ngược lại so với xu hướng của thị trường chứng khoán, thị trường đang đồng lòng về việc đà hồi phục đã chững lại, và do đó những lớp tài sản trú ẩn phi lợi suất như vàng có thể được hưởng lợi.

Không có sự kiện kinh tế quan trọng nào được công bố trong ngày hôm nay, do đó nhà đầu tư hãy chú ý hơn tới lợi suất thực 10 năm của Mỹ cùng xu hướng chỉ số DXY.

Biểu đồ: Giá vàng, chỉ số DXY và Lợi suất thực 10 năm của Mỹ.

Lượng vàng nắm giữ (daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.

 

Bảo Chung