SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, không giao dịch trong phiên ngày hôm qua. Đây đã là phiên giảm nắm giữ thứ 3 trong tuần này của các Big Boyz, tuy nhiên khối lượng vẫn chỉ dừng ở mức nhỏ.

Tổng giá trị giao dịch đạt 158.5 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay ngày hôm qua. Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF đang ở mức 100.44 triệu ounces (khoảng 3,124 tấn), giảm 6.2% so với con số 106.76 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng giảm 3.78% trong năm nay xuống mức $1,829/oz.

Giá vàng hôm qua có nhịp sụt giảm đáng chú ý đầu phiên Âu, khoảng $14/oz. Động thái này có lẽ bắt nguồn từ việc các nhà giao dịch châu Âu tiêu thụ tin tức đến từ phiên điều trần đêm ngày 14.07 của Chủ tịch Powell. Vàng sau đó tiếp tục giảm nhẹ xuống vùng $1,820/oz khi dữ liệu Đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cùng bài điều trần bán niên thứ 2 của ông Powell diễn ra, nhưng không có biến động nào bất ngờ vào cuối ngày và kết thúc tại $1,829/oz. Ông Powell vẫn chưa phát đi tín hiệu nào mới hay gay gắt về lạm phát, và những đồn đoán cùng kỳ vọng của thị trường có lẽ đã được tiêu thụ hết trước đó. Jeffrey Gundlach, Founder của DoubleLine Capital mới đây đã cho biết bất chấp vàng đang hướng tới mức tăng thứ tư hàng tuần liến tiếp, kim loại quý không gây được nhiều ấn tượng với các nhà đầu tư. Và đo đó, vàng rất dễ bị tổn thương nặng nề nếu như sự đảo chiều xuất hiện trên thị trường trái phiếu kho bạc.

Hôm nay, Doanh Số Bán Lẻ tháng 6 của Mỹ sẽ được công bố, với ước tính giảm 0.4% so với tháng 5. Các nhà đầu tư phe Bò nên thận trọng, bởi vàng đã tăng liên tục trong tuần này, và bất cứ một dấu hiệu tích cực nào của Dollar cũng có thể làm bàn đạp cho nhịp điều chỉnh của kim loại quý.

Biểu đồ giá vàng khung H1 - Tradingview: Vàng đi ngang biên độ hẹp khi các tin tức không có nhiều bất ngờ

Lượng vàng nắm giữ (daily) của các quỹ ETF toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.

Bảo Chung