Trong nhóm nông sản, thông tin hiệp hội công nhân tại Argentina sẽ kéo dài cuộc đình công so với dự kiến ban đầu và mực nước trên sông Parana tiếp tục giảm đã là yếu tố “bullish”, hỗ trợ giá đậu tương, khô đậu tương và dầu đậu tương. Tuy nhiên, đà giảm mạnh của giá dầu thô và dầu cọ tiếp tục đè nặng lên giá dầu đậu tương, kéo theo giá đậu tương giảm nhẹ.

Trong nhóm nguyên liệu công nghiệp, giá cà phê Arabica tăng nhẹ với thông tin hãng tư vấn Safras & Mercad vừa giảm dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2021/22 của Brazil về mức thấp hơn 19% so với báo cáo trước do điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài ảnh hưởng tới sự phát triển của cây cà phê. Thêm vào đó, tiến độ thu hoạch cà phê của nông dân Brazil cũng đang chậm hơn so với mức trung bình lịch sử.

Giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên hôm nay trước áp lực của báo cáo tồn kho từ EIA. Tiến triển tốt trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran cũng là một yếu tố bearish vì sản lượng của Iran có thể sẽ tăng lên 3.9 triệu thùng/ngày nếu 2 bên có thể khôi phục thỏa thuận này. Trong ngày hôm nay có 2 nguồn tin cho biết tỷ lệ tuân thủ cắt giảm của OPEC+ trong tháng 4 là 113%, cho thấy các nước vẫn tiếp tục giới hạn sản lượng để hỗ trợ thị trường nhưng con số này đã giảm nhẹ so với mức 115% ghi nhận trong tháng 3.

Giá bạch kim tăng nhẹ do lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 1193, đồng thời là cạnh dưới của kênh giá tăng. Đà giảm của đồng USD cũng như lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ đã đem đến những hỗ trợ nhất định cho giá kim loại quý. Giá đồng tăng do lo ngại về nguồn cung khi các công nhân mỏ tại Chile có khả năng sẽ đình công trong thời gian tới do không đạt được thỏa thuận về tiền lương. Giá quặng sắt giảm nhẹ trước những hành động của Trung Quốc trong việc ổn định thị trường thép và quặng sắt.

 

Nguồn: mxvnews.com