Mở cửa phiên giao dịch ngày 14/02, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 3 có gapup nhỏ, tiếp tục tăng và hiện đang giằng co quanh vùng kháng cự 655. Do không có thêm thông tin cơ bản mới nào trong hai ngày cuối tuần, diễn biến tích cực của giá ngô hiện tại chủ yếu vẫn là do lo ngại về chuỗi cung ứng tại khu vực Biển Đen trước căng thẳng chính trị ngày một leo thang giữa Nga và Ukraine.

Trong khi đó, tại Mỹ, lũy kế giao hàng ngô tính đến hết ngày 03/02 vẫn đang chậm hơn so với cùng kỳ niên vụ 20/21. Hơn thế nữa, khoảng cách lại được nới rộng từ mức 2.3% trong tuần cuối tháng 2 lên 4%. Điều này cho thấy tiến độ giao chưa thật sự được cải thiện và sẽ còn là yếu tố tạo sức ép lên giá của mặt hàng này. Khối lượng hàng đã giao chỉ đạt 43%, với khối lượng hàng chưa giao ước tính gần 23 triệu tấn.

Trong đó, 8.39 triệu tấn là khối lượng hàng bán sang cho Trung Quốc, tương đương 36% tổng khối lượng. Việc phần nhiều khối lượng hàng chưa giao là của Trung Quốc tồn tại một rủi ro là nước này có thể hủy đơn hàng. Cụ thể, đầu tháng này, USDA đã ghi nhận việc Trung Quốc hủy đơn hàng lên tới 380,000 tấn ngô niên vụ 21/22, và kể từ thời điểm đó, chưa xuất hiện thêm đơn hàng mới nào của nước này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv