Giá đồng đang có xu hướng phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng hôm nay khi các tin tức về dịch bệnh tại Trung Quốc có phần tích cực hơn, đặc biệt là việc dỡ bỏ phong toả đối với siêu đô thị Thành Đô. Chính quyền địa phương này cũng đã thông báo kế hoạch tiếp tục sản xuất “một cách có trật tự”, giúp thị trường hi vọng sức tiêu thụ kim loại sẽ sớm phục hồi và hỗ trợ cho giá.

Triển vọng nhu cầu về đồng tại quốc gia tiêu thụ lớn nhất trên thế giới, Trung Quốc được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn vào giai đoạn cuối năm. Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan nước này cũng cho thấy nhập khẩu đồng âm cực và đồng cô đặc đều tăng lên trong tháng 8 so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu đồng âm cực tăng hơn 12% so với tháng 7, đạt mức 315,433 tấn trong khi nhập khẩu đồng cô đặc tăng gần 20%, đạt mức 2,269,858 tấn. Trước thềm nghỉ lễ Quốc khánh 1/10, Trung Quốc cũng thường có xu hướng tăng cường sản xuất và tích luỹ cho kỳ nghỉ và điều này có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá đồng.

Bên cạnh đó, thông tin về việc nhà máy Telsa Thượng Hải đã hoàn thành việc mở rộng và bắt đầu thử nghiệm với mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng hàng năm của nhà máy lên 1 triệu xe điện cũng là một thông tin tích cực đối với thị trường đồng trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, thị trường đồng vẫn đang đối diện với khá nhiều sức ép khó có thể cho giá có được đà tăng quá mạnh. Áp lực xung quanh việc Fed liên tục tăng lãi suất đã hạn chế khả năng nới lỏng lãi suất của các Ngân hàng tại Trung Quốc. Thực tế, các ngân hàng tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) 1 năm và 5 năm nhằm tránh sự trượt giá của đồng nhân dân tệ. Bên cạnh đó, ngành bất động sản vẫn đang tạo ra rào cản khá lớn khi đây là một thị trường tiêu thụ một lượng đồng tiềm năng. Theo Bloomberg, các cuộc tẩy chay chi trả vay thế chấp bất động sản vẫn tăng từ khoảng 320 ở 100 thành phố vào đầu tháng 8 lên mức 342 dự án tại 119 thành phố, bất chấp các kích thích và hỗ trợ từ phía Chính phủ. Đây sẽ là các yếu tố cản trở đà phục hồi mạnh mẽ của giá đồng trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv