Mở cửa phiên giao dịch ngày 05/10, giá đậu tương vẫn đang giằng co quanh mức tham chiếu sau 2 phiên hồi phục nhẹ trước đó. Các yếu tố cơ bản về trung và dài hạn đối với mặt hàng này đều đang thiên về “bearish” nhưng giá vẫn sẽ có 1 nhịp điều chỉnh kĩ thuật hướng lên vùng 1400 vào nửa đầu tuần. Trong bối cảnh thị trường đậu tương vẫn đang thiếu vắng thông tin, chúng tôi cho rằng giá có thể vẫn sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi lực mua kĩ thuật ở vùng đáy 1360.

Viện Kinh tế Nông thôn (Deral) cho biết tiến độ trồng đậu tương niên vụ 22/23 tại bang Parana của Brazil đã đạt 15% diện tích dự kiến, tăng 6% so với tuần trước và cao hơn dự kiến bất chấp thời tiết nhiều mưa. Parana, một trong ba bang sản xuất đậu tương lớn nhất ở Brazil, kỳ vọng sản lượng hạt có dầu sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, sau khi vụ mùa bị tàn phá bởi hạn hán trong niên vụ trước. Theo ước tính ban đầu của Deral, sản lượng đậu tương năm nay ở bang có thể đạt mức kỷ lục 21.5 triệu tấn. Chuyên gia của Deral, Deral Edmar Gervásio cho biết tiến độ trồng ngô và đậu tương đa cao hơn dự tính, bất chấp lượng mưa lớn xảy ra trong hai tuần qua. Những ngày gần đây, thời tiết đã ổn định và nông dân đã tiếp tục gieo trồng với tốc độ cao hơn.

Còn đối với triển vọng mùa vụ đậu tương đang trong giai đoạn thu hoạch của Mỹ, tình hình đang kém khả quan hơn. Mới đây, hãng tin StoneX đã dự báo năng suất đậu tương niên vụ 22/23 của Mý sẽ giảm xuống mức 51.3 giạ/mẫu so với mức 51.8 giạ/mẫu trong ước tính vào đầu tháng 9. Mặc dù sản lượng ước tính sụt giảm nhưng đây không phải là thông tin tác động “bullish” quá mạnh đối với giá do tồn kho đầu niên vụ đã tăng cao hơn dự kiến trong báo cáo của USDA. Chính vì thế nên trong báo cáo WASDE tới, tồn kho đậu tương cuối vụ 22/23 sẽ không quá thắt chặt.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv