Mở cửa phiên giao dịch ngày 25/03, giá đậu tương tiếp tục suy yếu nhẹ xuống ngay dưới mốc kháng cự tâm lí 1700. Tuy nhiên, diễn biến chủ yếu vẫn đang khá giằng co khi các thông tin cơ bản về nguồn cung với đậu tương đang tác động trái chiều lên giá.

Theo báo cáo từ Sở giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), thời tiết khô ráo trở lại trong tuần trước ở Argentina khiến cho chất lượng đậu tương giảm nhẹ. Cụ thể, diện tích đậu tương giảm xuống mức 32% diện tích đạt tốt - tuyệt vời, thấp hơn một chút so với mức 34% trong niên vụ 19/20. Nhìn chung, trong vài tuần gần đây, cây trồng đã dần ổn định hơn và ít chịu ảnh hưởng của khô hạn do ở trong giai đoạn phát triển cuối cùng trước thu hoạch. Tuy nhiên, BAGE cũng đang cảnh bảo về cơn bão sắp tới có thể sẽ mang tới gió và mưa lớn, khiến chất lượng cây trồng có thể tiếp tục giảm xuống.

Trong khi đó, tại Brazil, Emater cho biết, nông dân tại bang Rio Grande do Sul đã thu hoạch được 14% diện tích đậu tương dự kiến, tăng từ mức 9% trong tuần trước. Tiến độ vẫn đang chậm hơn mức 24% trung bình các niên vụ trước. Hiện tại đã có hơn 70% cây trồng sẵn sàng để thu hoạch và phần còn lại vẫn đang ở trong giai đoạn chín cuối cùng của hạt. Tuy nhiên, năng suất đậu tương ở khu vực này do ảnh hưởng của hạn hán nên ước tính chỉ đạt 1.46 kg/ha, thấp hơn 55% so với kì vọng ban đầu. Trong ngắn hạn, thông tin này có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ với đậu tương tuy nhiên tác động sẽ không quá mạnh do thời tiết đã khiến giá duy trì đà tăng trong suốt giai đoạn vừa qua.

Xét về mặt kĩ thuật, giá đậu tương đang tiếp tục suy yếu sau khi chạm mức kháng cự cũ 1730 và phiên suy yếu hôm qua đã làm mất đi hoàn toàn mức tăng của phiên trước đó cho thấy lực bán ở vùng giá này đang khá mạnh và có thể sẽ được đẩy mạnh trong phiên tối nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv