Giá ngô mở cửa phiên giao dịch sáng nay đang giảm trở lại sau 2 phiên hồi phục nhẹ trước đó nhưng vẫn không thể vượt lên vùng kháng cự tâm lí 800. Mô hình giá ngô vẫn đang tiếp tục hình thành mẫu 2 đỉnh, cho thấy dấu hiệu nhịp giảm này của ngô có thể vẫn sẽ kéo dài. Hỗ trợ ở 780 sẽ rất quan trọng trong phiên hôm nay vì nếu giá phá vỡ mức hỗ trợ này thì nhịp giảm nhiều khả năng sẽ được xác nhận và kéo theo lực bán kĩ thuật được đẩy mạnh hơn.

Hạn hán vẫn đang là mối nguy đối với sản lượng ngô vụ 2 của Brazil. Tại bang Mato Grosso, khu vực sản xuất tới 45% sản lượng ngô vụ 2 của nước này, lượng mưa trong tháng 4 được ước tính chỉ đạt mức thấp nhất trong 17 năm qua. Dự báo trong tháng 5, khô hạn vẫn sẽ tiếp tục duy trì thời tiết còn có thể tệ hơn nữa khi mức độ thiếu hụt độ ẩm sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này đã xoá đi hoàn toàn những kỳ vọng của thị trường về vụ ngô thứ 2 sẽ bù đắp cho thiệt hại của vụ thứ 1 vừa được thu hoạch. Triển vọng ngô vụ 2 của Brazil vẫn đang là yếu tố hỗ trợ, và giúp ngô là mặt hàng có xu hướng tăng mạnh hơn so với 2 mặt hàng là ngô và đậu tương.

Mặc dù không còn quá ảnh hưởng tới giá nhưng những tiến triển trong hoạt động thu hoạch của Argentina cũng vẫn sẽ là mối quan tâm của thị trường khi mà nguồn cung ở các quốc gia sản xuất đều thắt chặt hơn so với dự kiến. Tuần vừa rồi, hoạt động thu hoạch của nông dân nước này đã bị dừng lại, chất lượng ngô vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp nhất cả niên vụ. Tuy triển vọng nguồn cung ở Nam Mỹ thắt chặt hơn nhưng nhu cầu mua hàng cũng không quá tích cực. Số liệu xuất khẩu của Mỹ cho thấy bán hàng đều giảm so với tuần trước. Trung Quốc đang lockdown để kiểm soát dịch Covid -19 là yếu tố chính lý giải cho mức giảm này. Với triển vọng hiện tại thì giá ngô có thể sẽ vẫn chỉ giằng co trong phiên cuối tuần này.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv