Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương đang quay đầu suy yếu với áp lực bán khá mạnh ở vùng kháng cự tâm lí 1400. Trong tuần này, thị trường vẫn sẽ tiếp tục xu hướng giằng co do thiếu vắng thông tin, số liệu hay các sự kiện quan trọng ảnh hưởng chung lên toàn nhóm tài chính. Yếu tố hiện đang có vai trò lớn nhất trong việc quyết định diễn biến giá là triển vọng cung cầu đậu tương của Mỹ.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đậu tương của nước này trong tháng 09 đã tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 7.72 triệu tấn, phá vỡ xu hướng sụt giảm của số liệu này trong nhiều tháng. Những tháng trước, Trung Quốc đã hạn chế mua đậu tương trong bối cảnh giá toàn cầu cao. Tuy nhiên, lợi nhuận từ việc chăn nuôi lợn tại Trung Quốc đã hồi phục trong mùa hè, đẩy nhu cầu đối với khô đậu tăng lên, cùng với đó là nhu cầu nhập khẩu đậu tương. Thông tin này sẽ đóng vai trò giúp giá đậu tương sẽ khó giảm sâu dưới hỗ trợ 1360.

Về nguồn cung, mùa vụ đậu tương Mỹ hiện đang trong giai đoạn thu hoạch và thời tiết hiện đang có những thay đổi rõ rệt. Nếu như trong suốt giai đoạn phát triển, khô hạn và nắng nóng khắc nghiệt tỏng mùa hè luôn chiếm ưu thế khiến cho năng suất cây trồng sụt giảm mạnh thì đến hiện tại, lượng mưa lớn mới được ghi nhận trở lại sau vìa tháng qua. Cụ thể, dự báo thời tiết cho thấy một hệ thống bão lớn đang mang tuyết đầu mùa, mưa lớn và giông bão nghiêm trọng. Cơn bão bắt đầu ở phía Tây nước Mỹ đổ bộ vào cuối tuần trước, mang theo trận tuyết đáng kể đầu tiên trong mùa. Mưa lớn kèm với gió giật mạnh có khả năng sẽ khiến cho hoạt động thu hoạch bị gián đoạn và ảnh hưởng tới nguồn cung xuất khẩu. Mặc dù ảnh hưởng tới nguồn cung nhưng trong trung hạn, với bối cảnh hoạt động bán hàng của Mỹ cũng đang bị ảnh hưởng do các vấn đề liên quan đến hậu cần ở con sông Mississippi, thông tin này sẽ càng khiến cho áp lực cạnh tranh gia tăng đối với ngô CBOT.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv