Mở cửa phiên giao dịch ngày 29/03, giá đậu tương đang hồi phục nhẹ trở lại sau phiên rơi mạnh nhất kể từ cuối tháng 2. Diễn biến giằng co của đậu tương sau khi vượt lên khỏi vùng tích luỹ cho thấy lực mua đang không đủ mạnh dẫn tới việc giá nhanh chóng suy yếu sâu về vùng chặn dưới của khoảng đi ngang. Một phần những yếu tố về thời tiết ở Nam Mỹ không còn quá ảnh hưởng và hỗ trợ giá, bên cạnh đó, những kỳ vọng của thị trường về triển vọng nguồn cung đậu tương nới lỏng hơn trong những báo cáo quan trọng sắp tới đã tạo áp lực bán lên giá đậu tương.

Rõ ràng chi phí sản xuất là một trong những yếu tố đáng để cân nhắc đối với quyết định gieo trồng trong năm nay của nông dân Mỹ khi nguồn cung phân bón toàn cầu hạn chế đã đẩy giá lên mức cao nhất. Điều này sẽ tạo điều kiện để diện tích đậu tương mở rộng hơn so với năm ngoái nếu như so sánh với việc mở rộng diện tích ngô. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thị trường, có khả năng diện tích đậu tương sẽ không mở rộng quá nhiều do không chỉ ngô, mà lúa mì hay bông cũng là một trong những lựa chọn thay thế đối với nông dân trong mùa vụ gieo trồng sắp tới.

Nhìn lại nguồn cung toàn cầu, mùa vụ đậu tương ở Nam Mỹ mặc dù không quá tốt như những kì vọng ban đầu nhưng cũng cải thiện so với năm ngoái và hoạt động thu hoạch vẫn đang diễn ra thuận lợi. So với ngô hay lúa mì, những mặt hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chiến tranh Nga – Ukraine và triển vọng vẫn chưa rõ ràng khi căng thẳng vẫn đang tiếp diễn, thì nguồn cung của đậu tương lại ổn định hơn. Chính vì thế nên nếu như số liệu về diện tích ở Mỹ chỉ cải thiện nhẹ so với năm ngoái thì cũng sẽ là yếu tố “bearish” đối với đậu tương. Và với triển vọng sắp tới thì giá đậu tương có thể sẽ hình thành vùng đỉnh trong ngắn hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv