Đóng cửa tuần giao dịch vừa qua, diễn biến trái chiều tiếp tục được duy trì ở thị trường kim loại quý. Giá Bạc giảm 1% về 26.23 USD/ounce, trong khi giá Bạch kim tăng 0.74% lên 1095.7 USD/ounce.

Thị trường kim loại quý tiếp tục lại có một tuần giao dịch ảm đạm, dù trong tuần giá giằng co trong biên độ khá rộng, nhưng vẫn chưa thể bứt phá khỏi biên độ đi ngang gần một tháng qua. Việc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới cũng khiến các nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn ra khỏi các thị trường trú ẩn an toàn.

Có thể thấy, so với sự tăng trưởng và biến động của các mặt hàng khác trong thời gian gần đây, sự im ắng của thị trường kim loại quý dễ khiến cho nhiều nhà đầu tư nản lòng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn có thể nắm bắt các cơ hội đầu tư trong khung ngắn hạn khi thị trường biến động theo các tin tức kinh tế được công bố.

Chuỗi tin tức đáng chú ý nhất đối với thị trường kim loại quý vẫn là những thông tin kinh tế Mỹ và diễn biến của đồng USD, đặc biệt là các tin tức liên quan tới việc làm và tình hình lạm phát. Tuần này có thể được coi như một “super week” về tin tức lạm phát khi cả Chỉ số giá tiêu dùng CPI và chỉ số giá sản xuất PPI được công bố. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi sát sao Số đơn xin đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu khi số liệu tuần trước lại cao hơn so với dự báo, cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn chưa hồi phục mạnh.

Nếu các số liệu kỳ này cao hơn so với dự báo, triển vọng tăng trưởng của thị trường kim loại quý sẽ được củng cố nhiều hơn do FED sẽ không vội vã thắt chặt các chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Các nhà đầu tư có thể kì vọng giá sẽ bứt phá khỏi vùng đi ngang.

Xét từ góc nhìn kỹ thuật, xu thế đi lên của giá Bạc vẫn được duy trì khi giá vẫn nằm trên đường hỗ trợ. Tuy nhiên, do giá Bạc đã tích lũy hơn hai tuần trong biên độ 25.7 – 26.5, nên bất kì chất xúc tác nào đưa giá bứt phá khỏi xu thế đi ngang này, dù tăng hay giảm, được dự báo sẽ gây ra biến động lớn trên thị trường như phiên ngày 17/6 vừa qua. Trong kịch bản tiêu cực, nếu giá giảm xuyên phá đường hỗ trợ trendline, xu hướng giảm có thể hình thành ở thị trường Bạc và giá có thể giảm về 24 USD/ounce.

Đối với thị trường Bạch kim, phe mua đang cố gắng đưa giá quay trở lại phía trên đường trendline và vượt qua mốc cản 1100 USD để khôi phục xu hướng tăng cho giá, tuy nhiên các nỗ lực này đều  thất bại. Tương tự như thị trường Bạc, các nhà đầu tư Bạch kim cũng cần một chất xúc tác đủ mạnh để đưa giá vượt ra khỏi biên độ đi ngang 1040 – 1100 USD/ounce. Dù vậy, ảnh hưởng của các tin tức kinh tế lên giá Bạch kim được dự đoán sẽ yếu hơn so với giá Bạc do sự lép vế của Bạch kim trong vai trò trú ẩn an toàn so với Vàng và Bạc.

Tiên Phạm